Bài viết mớiKIẾN THỨC

Hệ Thống Giao Dịch Heiken Ashi Và Volume Indicator

Đây là hệ thống giao dịch kết hợp nến Heiken Ashi và các loại hồ sơ khối lượng hiệu quả

Bài viết này sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bạn cách sử dụng chi tiết hệ thống giao dịch nến Heiken Ashi và Volume làm sao hiệu quả nhất.

» Kiến thức nến Heiken Ashi toàn tập

Đây là bài viết trong chuỗi bài viết về hệ thống giao dịch Heiken Ashi kết hợp với các chỉ báo nhằm giúp bạn có nhiều lựa chọn các phương pháp giao dịch phù hợp với mình.

Hệ Thống Kết Hợp Heiken Ashi Và Volume

Để tìm hiểu rõ hơn về lý thuyết cấu tạo cũng như cách cài đặt và sử dụng từng loại nến Heiken Ashi, chỉ báo Volume cụ thể như thế nào thì Tôi đã có những chuỗi bài viết chi tiết. Mời các bạn tham khảo lại.

» Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Volume hiệu quả

Màu sắc thay đổi nhận biết Heiken Ashi đảo chiều xu hướngMàu sắc thay đổi nhận biết Heiken Ashi đảo chiều xu hướng

Mục đích của bài viết này là dựa trên những kinh nghiệm giao dịch được đúc kết của bản thân Tôi để tóm tắt và hướng dẫn cho bạn cách sử dụng làm sao để đạt hiệu quả nhất.

Khối lượng giao dịch (Volume) là một con số đo lường lượng tiền được Mua hoặc Bán trong một thời gian nào đó. Mối quan hệ tương đối giữa giá và khối lượng giao dịch sẽ cho biết mức độ quan tâm của các nhà giao dịch đến thị trường.

Volume chính là tín hiệu thực nhất về thị trường, vì dữ liệu này hầu như không thể thao túng được.

Phân tích Volume (khối lượng giao dịch) là cách thức dựa trên dấu vết giao dịch của dòng tiền lớn. Qua đó, chúng ta sẽ nhận biết được những vùng giá trị đang tập trung khối lượng giao dịch lớn.

Biết được hướng đi của Cá Mập sẽ giúp ích cho chúng ta tìm kiếm lợi nhuận từ cách đi theo hướng đi của Cá Mập.

Việc kết hợp 2 yếu tố Heiken Ashi và khối lượng giao dịch sẽ giúp cho chúng ta giảm bớt sự nhiễu loạn của biến động thị trường và đặc biệt dễ dàng xác định được các vùng giao dịch nơi tập trung dòng tiền lớn của Cá Mập.

Từ những ưu điểm trên, khi kết hợp chúng ta sẽ có hệ thống giao dịch sau đây:

Hệ thống giao dịch Heiken Ashi và Volume
Hệ thống giao dịch Heiken Ashi và Volume

Đây là hệ thống kết hợp và bổ trợ những tính năng ưu việt của công cụ xác định xu hướng và công cụ xác định vùng giá giao dịch quan trọng. Từ đó, việc xác định các vùng vào lệnh, chốt lời và dừng lỗ trở nên có căn cứ và xác suất chiến thắng cao hơn.

Lựa Chọn Thông Số Phù Hợp

Tùy theo phong cách và khung thời gian giao dịch mà bạn sẽ lựa chọn thông số cài đặt phù hợp với đặc tính của sản phẩm giao dịch của bạn. Nhìn chung đây là các thông số cài đặt theo kinh nghiệm của Tôi đã cho hiệu quả khá cao cho hầu hết các sản phẩm giao dịch trên thị trường Forex, Vàng, Bitcoin, Chứng khoán, …

» Những công cụ phân tích Volume tốt nhất hiện nay

1. Lựa chọn loại Volume giao dịch

Những công cụ phân tích Khối lượng hiện nay đều có thể được điều chỉnh theo phong cách giao dịch của mỗi trader. Sự khác biệt chính khi sử dụng một loại hồ sơ hoặc một loại khác sẽ được xác định bởi tính thời gian và bối cảnh cảnh giao dịch. Về cơ bản chúng ta có 2 loại volume đó là dạng dọc (truyền thống) và dạng ngang như dưới đây:

Phạm vi cố định (Fixed Range Volume Profile)

Loại này rất linh hoạt. Điểm đặc biệt của nó là nó cho phép chúng ta điều chỉnh hồ sơ theo cách thủ công vào bất kỳ hành động giá cụ thể nào. Nó đặc biệt hữu ích để xác định các khu vực giao dịch trong hai loại bối cảnh: chuyển động xu hướng và phạm vi.

Sử dụng phạm vi cố định (Fixed Range Volume Profile) trên biểu đồ USDCAD khung thời gian 1 giờ
Sử dụng phạm vi cố định (Fixed Range Volume Profile) trên biểu đồ USDCAD khung thời gian 1 giờ

Nếu chúng ta thấy một xu hướng giảm, chúng ta có thể sử dụng công cụ Hồ sơ khối lượng cố định, kéo từ đầu xu hướng đến cuối xu hướng giảm, sau đó giá có xu hướng hồi về kiểm tra vùng VPOC. Đó là trong những khu vực có xác suất cao mà giá có xu hướng hồi về.

Trong ví dụ trên, chúng ta thấy cách giá kiểm tra VPOC của chuyển động đi xuống và sau khi giá hồi về vùng VPOC đó một lượt giảm giá được tạo ra gây ra sự phát triển của một chuyển động đi xuống mới.

Nếu những gì chúng ta có là bối cảnh của bên, một cấu trúc mà chúng ta làm việc theo cách tiếp cận của phương pháp Wyckoff, hồ sơ sẽ rất tốt cho chúng ta để xác định chủ yếu VPOC ở đâu xác định sự kiểm soát của thị trường và vùng giá trị với các thái cực của nó (VAH và VAL).

Những điều này sẽ rất thú vị khi tính đến để tìm kiếm chúng thử nghiệm sau khi phá cấu trúc, như trong ví dụ sau.

Phạm vi cố định (Fixed Range Volume Profile)
Phạm vi cố định (Fixed Range Volume Profile)

Không giống như các loại cấu hình khác, phạm vi cố định không được cập nhật và chỉ phân tích khối lượng hoạt động trong khu vực được xác định.

Bất kể bạn sẽ làm việc với các cấu trúc hay không theo cách tiếp cận phương pháp Wyckoff, rất hữu ích khi vứt bỏ các hồ sơ bao gồm một số phiên trong trường hợp chúng ta thấy sự chồng chéo giữa các khu vực giá trị của chúng.

Nếu chúng ta thấy nhiều hơn một phiên tạo ra giá trị trên một phạm vi giá nhất định, điều nên làm nhất là khởi chạy một hồ sơ bao gồm tất cả các hành động giá, vì các cấp độ hoạt động mà một hồ sơ như vậy có thể cung cấp cho chúng ta, theo bản chất của chúng, có liên quan lớn hơn.

Hồ sơ phiên (Session Profile)

Đây là hồ sơ của ngày. Đặc biệt hữu ích cho các giao dịch trong ngày, nơi các khu vực giao dịch quan trọng nhất của phiên được tính đến. Phạm vi của nó là từ đầu đến cuối phiên, vì vậy nó được cập nhật dưới dạng ngày.

Các nhà giao dịch ngắn hạn sử dụng cả mức phiên và các phiên trước đó để đưa ra đề xuất kịch bản của họ.

Hồ sơ phiên (Session Profile)
Hồ sơ phiên (Session Profile)

Nếu chúng ta quan sát được một chuyển động giảm và một bên tiếp theo của giá, sẽ rất thú vị khi tìm kiếm sự kết hợp có lợi cho xu hướng ở một mức độ hoạt động nào đó.

Như chúng ta đã biết, cấp độ quan trọng nhất của toàn bộ hồ sơ là VPOC vì vậy chúng ta phải tính đến nó để chờ kích hoạt của chúng ta.

Tiếp tục với ví dụ này, chúng ta tiếp tục tìm kiếm các khu vực kiểm tra sau khi nghỉ phiên có thể là một số khu vực hoạt động ở phiên trước. Mức hoạt động đầu tiên mà trên đó để chờ giá phản ứng tại những vùng giá như VPOC, VAH, VAL.

Nếu giá xác nhận bằng những mô hình nến đảo chiều mạnh sẽ ủng hộ cho hướng đi của xu hướng tiếp theo.

Composite Volume

Ban đầu, hồ sơ chỉ được hiển thị theo phiên và ý tưởng nhóm chúng được Donald L. Jones giới thiệu trong cuốn sách “Giao dịch năng lượng dựa trên giá trị” trong cái mà ông gọi là “Đường cong nhu cầu lớp phủ”.

Mục tiêu là cố gắng loại bỏ tiếng ồn của ngắn hạn và do đó hiểu rõ hơn về tình trạng thị trường, về bối cảnh.

Volume Composite
Volume Composite

Cách sử dụng tốt nhất có thể được thực hiện từ loại hồ sơ này, bất kể khung thời gian mà chúng ta đang hoạt động, là phân tích bối cảnh chung và xác định các khu vực giao dịch – chủ yếu là các mức volume cao (VAH) và thấp(VAL) mà chúng ta có cả trên và dưới giá hiện tại.

Những khu vực này sẽ phục vụ để chỉ ra sự thiên vị của thị trường trong bối cảnh vĩ mô hơn cũng như thiết lập các khu vực có thể tìm kiếm các vị trí vào lệnh và thoát lệnh.

Ví dụ, nếu chúng ta đang làm việc trên một cấu trúc, rất thú vị khi phân tích hồ sơ của hỗn hợp để xác định các mức Khối lượng lớn dài nhất (HVN) để thiết lập các mục tiêu để mang lại lợi ích.

Một cách sử dụng khác có thể là xác định trong cấu trúc khối lượng thấp (LVN) có độ rộng lớn và ủng hộ rung lắc. Chúng ta có thể đang làm việc trên một cấu trúc tích lũy tiềm năng.

Nếu khi phân tích bối cảnh, chúng ta xác định một LVN tương đối gần với cấu trúc, sẽ rất thú vị khi tính đến khả năng Spring tạo ra sự mất cân bằng của cấu trúc sẽ xảy ra trên đó.

2. Cách cài đặt Volume Profile

Dựa trên phong cách của từng Trader mà sẽ có những cách thiết lập khác nhau dựa trên mục đích giao dịch và trường phái giao dịch. Thông thường nhất, đây là cách thiết lập chỉ báo Volume Profile được nhiều Pro Trader hiện đang áp dụng cho hệ thống giao dịch của mình như các thông số trong biểu đồ sau đây.

Cài đặt thông số chỉ báo Volume Profile
Cài đặt thông số chỉ báo Volume Profile

Việc cài đặt các thông số phù hợp với chiến lược giao dịch sẽ giúp cho Trader có cái nhìn trực quan, dễ quan sát và phân tích chuẩn xác các thiết lập giao dịch hiệu quả đối với từng loại tài sản giao dịch. Mỗi tài sản giao dịch sẽ có đặc tính khác nhau.

Bạn cần lựa chọn và theo dõi để hiểu rõ các đặc tính này của mỗi sản phẩm hay cặp tiền tệ để hiểu được cách vận hành và di chuyển của nó. Để làm sao biết được hành vi giá của nó, cách mà chúng thể hiện xu hướng ra sao. Điều này rất quan trọng ảnh hưởng đến kết quả giao dịch của bạn.

Cách Sử Dụng Trong Giao Dịch

1. Giao dịch theo xu hướng

Trong Xu hướng tăng:

  • Khi giá tăng, khối lượng tăng (bắt đầu cho xu hướng tăng)
  • Khi giá giảm, khối lượng giảm (đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm)

Trong Xu hướng giảm:

  • Khi giá giảm, khối lượng tăng (bắt đầu cho xu hướng giảm)
  • Khi giá tăng, khối lượng giảm (đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng)
Mối tương quan giữa Giá và Khối lượng giao dịch (Volume)
Mối tương quan giữa Giá và Khối lượng giao dịch (Volume)

Hãy quan sát ví dụ biểu đồ giao dịch dưới đây, trước đó là một xu hướng tăng mạnh với chuỗi nến Heiken Ashi tăng mạnh. Sau đó, giá đã có thời gian tích lũy trong mô hình Tam Giác và khối lượng lúc này khá nhỏ. Điều này cho thấy thị trường đang trong quá trình giằng co giữa phe mua và phe bán. Sau đó, giá phá vỡ đường biên trên với cây nến Heiken Ashi tăng mạnh kèm khối lượng tăng đột biến. Cho thấy xu hướng tăng được tiếp tục ủng hộ xu hướng trước đó sau quá trình tích lũy.

Hệ thống giao dịch theo xu hướng với Volume
Hệ thống giao dịch theo xu hướng với Volume

Để nâng cao hiệu quả của vị thế vào lệnh, bạn có thể kết hợp thêm các yếu tố khác như mô hình giá, đường xu hướng trendline, mô hình đỉnh đáy, Fibonacci, …

  • Điểm vào lệnh (Entry): Canh Mua khi giá phá vỡ vùng giá quan trọng (kháng cự hỗ trợ, trendline, mô hình giá, …) bởi cây nến Heiken Ashi tăng mạnh kèm khối lượng Volume lớn. Ngược lại, canh Bán khi giá phá vỡ vùng giá quan trọng bởi cây nến HA giảm mạnh kèm khối lượng Volume lớn.
  • Điểm dừng lỗ (Stoploss): Vị trí dừng lỗ với lệnh Mua là phía dưới mô hình nến HA hoặc bên dưới vùng giá trị quan trọng. Đối với lệnh Bán, vị trí dừng lỗ là phía trên mô hình nến HA hoặc bên trên vùng giá trị quan trọng.
  • Điểm chốt lời (Takeprofit): Điểm chốt lời theo tỉ lệ Risk:Reward (1:1.5, 1:2, 1:3, …) hoặc vùng đáy / vùng đỉnh cũ (những vùng giá trị quan trọng).

2. Giao dịch theo vùng giá trị quan trọng

Để xác định vùng giá trị quan trọng, bạn có thể sử dụng chỉ báo Volume VSA kết hợp với Volume Profile. Vùng giá trị quan trọng là vị trí hợp lưu của 2 chỉ báo này.

Trong ví dụ bên dưới đây, trong một xu hướng giảm với việc hình thành đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước. Cây nến Heiken Ashi giảm có khối lượng giao dịch tăng cao đột biến hơn so với những cây volume xung quang. Đồng thời, chúng ta dùng Volume Profile đo con sóng giảm, xác định được vùng giá tập trung dòng tiền lớn tại vùng tích lũy. Cũng là hợp lưu với cây nến Heiken Ashi có khối lượng lớn.

Chúng ta có thể canh Bán tại vị trí vùng giá quan trọng nơi hợp lưu của nhiều yếu tố này.

Giao dịch theo vùng giá trị quan trọng
Giao dịch theo vùng giá trị quan trọng
  • Điểm dừng lỗ (Stoploss): Vị trí dừng lỗ với lệnh lệnh Bán, vị trí dừng lỗ là phía trên mô hình nến HA hoặc bên trên vùng giá trị quan trọng. Đối với Mua là phía dưới mô hình nến HA hoặc bên dưới vùng giá trị quan trọng.
  • Điểm chốt lời (Takeprofit): Điểm chốt lời theo tỉ lệ Risk:Reward (1:1.5, 1:2, 1:3, …) hoặc vùng đáy / vùng đỉnh cũ (những vùng giá trị quan trọng).

Kết Luận

Nến Heiken Ashi là công cụ tuyệt vời giúp xác định xu hướng, tín hiệu đảo chiều và đặc biệt hữu hiệu với tính năng lọc nhiễu cho biến động giá của thị trường.

Khi kết hợp với các dạng chỉ báo Volume sẽ giúp Trader có cách nhìn nhận tốt hơn trong phân tích kỹ thuật, hạn chế rủi ro do cảm xúc chi phối.

Hy vọng rằng bài viết Hệ thống Heiken Ashi kết hợp chỉ báo Volume này sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả thiết lập tín hiệu vào lệnh.

Như mọi khi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bài viết hôm nay, vui lòng để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới.

Ngoài ra các bạn có thể theo dõi những thông tin và chia sẻ mới nhất từ trang TRADERPTKT.COMNguyễn Hữu Đức Trader.

Chúng tôi có các khóa học từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp bạn trang bị kiến thức đầu tư tài chính trên các thị trường chứng khoán, ngoại hối và tiền điện tử.

Chúc bạn chọn được sàn giao dịch phù hợp để giao dịch!

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay