KIẾN THỨC PRICE ACTION

Các mô hình nến Price Action quan trọng

Các mô hình nến Price Action quan trọng hay còn gọi là các “trigger”, “setup” hay “signal” thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ giao dịch.

Đây là chuỗi các bài học về Price Action nâng cao mà bạn cần nắm vững, sau khi đã học những kiến thức cơ bản nhất về Price Action ở những bài học trước. Chúng ta tiếp tục đi sâu vào nghiên cứu về những gì thâm túy nhất của phương pháp giao dịch hành động giá Price Action.

» Bài 10: Phương pháp giao dịch vùng giá giằng co Price Action

Các mô hình nến Price Action hay còn gọi là các “trigger”, “setup” hay “signal” cung cấp cho các nhà giao dịch (trader) những tín hiệu tin cậy về sự dịch chuyển tiếp theo của giá. Dưới đây là những mô hình nến Price Action đơn giản có thể dùng để giao dịch.

1. Mô hình nến Inside Bar

Mô hình nến Inside Bar bao gồm 2 nến gồm Inside bar và 1 nến trước đó, thường được gọi là “Mother bar”.

Mô hình nến Inside Bar
Mô hình nến Inside Bar

Nến Inside bar phải nằm hoàn toàn bên trong điểm cao nhất (high) và thấp nhất (low) của Mother bar. Mô hình này thường được dùng để giao dịch phá vỡ (breakout) trong một thị trường có xu hướng (trend) nhưng nó cũng được hiểu là một tín hiệu đảo chiều nếu hình thành tại một mức giá quan trọng.

Mô hình nến Inside Bar cơ bản
Mô hình nến Inside Bar cơ bản

2. Mô hình nến Pin Bar

Mô hình nến Pin bar chỉ bao gồm 1 nến đơn biểu hiện sự từ chối giá và đảo chiều của thị trường. Tín hiệu pin bar rất tốt khi thị trường có xu hướng, phạm vi vùng giá (range bound) hoặc có thể được giao dịch ngược xu hướng (đảo chiều xu hướng) tại các mức kháng cự và hỗ trợ quan trọng.

Mô hình nến Pin Bar
Mô hình nến Pin Bar

Mô hình nến Pin bar ngụ ý rằng giá có thể đi ngược hướng với đuôi nến chỉ vì nó thể hiện sự từ chối của giá và quay đầu.

3. Mô hình nến Outside Bar

Một Outside Bar là hình ảnh ngược lại với Inside Bar. Chiều dài của nó phải bao bọc toàn bộ cây nến liền trước nó, tức là phải có đỉnh cao hơn và đáy thấp hơn.

Mô hình nến Outside Bar
Mô hình nến Outside Bar
Mô hình nến Ouside bar là đại diện cho sự đảo chiều xu hướng của thị trường, đây là một mô hình nến vô cùng mạnh mẽ không hề thua kém Inside bar hay Pin bar dù rất ít khi được nhắc đến. Đặc biệt với các nhà đầu tư yêu thích “bắt đỉnh”,”bắt đáy” chắc chắn sẽ hứng thú với mô hình này.
Mô hình nến Outside Bar cơ bản
Mô hình nến Outside Bar cơ bản

4. Mô hình nến Fakey

Mô hình nến Fakey bao gồm một sự phá vỡ không thành công (false breakout) của mẫu hình Inside Bar.

Mô hình nến Inside Bar Fakey Pattern (Inside Bar False Break)
Mô hình nến Inside Bar Fakey Pattern (Inside Bar False Break)

Nói cách khác nếu mô hình Inside Bar bị phá vỡ nhưng quay đầu và nến đóng bên trong thân của Morther Bar hoặc Inside Bar thì đó là mẫu hình Fakey.

Mô hình nến Fakey
Mô hình nến Fakey

Trong thực tế, chúng ta cũng có thể bắt gặp mô hình nến phá vỡ giả tăng và giảm với một cây nến Pin Bar đảo chiều như hình bên dưới.

Mô hình nến Fakey với Pin Bar
Mô hình nến Fakey với Pin Bar
Thị trường dường như muốn phá vỡ theo một hướng nhưng sau đó quay đầu và di chuyển theo hướng ngược lại. Fakey rất phù hợp khi giao dịch thuận xu hướng, ngược xu hướng hoặc trong vùng giá (range). 
Trên đây là những mô hình nến Price Action quan trọng nhất. Những mô hình nến này sẽ được áp dụng rất nhiều vào trong các chiến lược giao dịch với Price Action. Vì vậy, bạn cần xem và hiểu rõ những mô hình nến để áp dụng tốt trong những chiến lược giao dịch ở những bài tiếp theo.
» Bài 12: Giao dịch với các mô hình nến Price Action hiệu quả?

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!