Bài viết mớiCHỨNG KHOÁNKIẾN THỨC

Cách Sử Dụng Mô Hình Darvas Trong Giao Dịch Tài Chính

Phương pháp mô hình Darvas là một phương pháp phổ biến được sử dụng rất hiệu quả trong giao dịch tài chính như: Chứng khoán, Ngoại hối và Tiền điện tử.

Phương pháp mô hình Darvas là một phương pháp phổ biến được sử dụng rất hiệu quả trong giao dịch tài chính như: Chứng khoán, Ngoại hối và Tiền điện tử. Bài viết này, tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bạn những vấn đề cũng như các đặc điểm cần chú ý khi giao dịch theo chiến lược mô hình hộp Darvas. Mời bạn theo dõi!

Tác Giả Mô Hình Darvas Là Ai?

Chiến lược giao dịch theo chiếc hộp Darvas được đặt tên theo người đã tạo ra nó là Nicolas Darvas. Ông là người Hungary, sinh năm 1920, theo học kinh tế và xã hội học ở trường đại học tổng hợp Budapest trước khi chạy trốn phát xít Đức sang Thổ Nhĩ Kỳ năm 1943 và rồi di cư sang Mỹ năm 1951.

Nicolas Darvas người phát minh ra phương pháp Mô hình Darvas
Nicolas Darvas người phát minh ra phương pháp Mô hình Darvas

Ông là một Vũ công nổi tiếng ở New York thời bấy giờ, và đó cũng là một trong nguyên nhân lí giải cho biệt danh “Vũ công trên sàn chứng khoán”.

Nicolas Darvas không chỉ thành công tại sầm giao dịch chứng khoán mà ông còn thành công tại lĩnh vực nghệ thuật, là tác giả của nhiều quyển sách nổi tiếng như Best seller, How I Made $2,000,000 In The Stock Market, Wall Street…

Ông biết đến chứng khoán như một sự tình cờ của số phận. Trong một lần đi diễn ở Toronto (Canada), ông được trả thù lao bằng cổ phiếu của một công ty xây dựng. Dù không thích nhưng để bày tỏ thiện chí ổng đã nhận với giá trị khoảng 3.000 USD và quên lãng chúng đi. Một thời gian sau ông tình cờ xem lại cổ phiếu ông giữ đã tăng gấp 3 lần, nhận thức việc kiếm tiền từ việc đầu cơ chứng khoán của ông đã bắt đầu hình thành.

Thời gian ban đầu ông tham gia chứng khoán một cách hăng hái và liều lĩnh nhưng kết quả ông càng ngày càng lỗ đậm. Từ những thất bại ông đã nghiên cứu quy luật biến động, mô hình dao động, đọc hơn 200 cuốn sách về tài chính,…Cuối cùng ông đã xây dựng nên chiến lược giao dịch riêng cho mình, kết quả mang lại là chỉ sau 18 tháng ông đã kiếm được 2 triệu đô từ 36 nghìn đô ban đầu (tăng gấp 55,5 lần sau 1,5 năm).

Chiến lược giao dịch đó ông đặt tên là: “Lý thuyết chiếc hộp”, sau này để ghi nhận người tạo ra nó nên được đặt tên là chiến lược giao dịch với “Chiếc hộp Darvas”.

Mô hình Darvas được ra đời rất lâu từ những năm 1960 và vẫn còn được sử dụng đến ngày nay cho các thị trường tài chính như Chứng khoán, Ngoại hối và Tiền điện tử.

Mô Hình Darvas Là Gì?

Hộp Darvas được coi là một trong những chiến lược giao dịch theo xu hướng và động lực của các cổ phiếu. Mô hình hộp Darvas thường được hiển thị bằng các hình hộp chữ nhật được vẽ xung quanh các mức cao và thấp theo mốc thời gian nhất định.

Mô Hình Darvas trên biểu đồ Vàng khung thời gian ngày (XAUUSD, D1)
Mô Hình Darvas trên biểu đồ Vàng khung thời gian ngày (XAUUSD, D1)

Khi bạn đã xác định được mức giá cao và thấp nhất tại thời điểm hiện tại thì bạn sẽ thấy được hộp Darvas đang có xu hướng tăng hay giảm. Điều này cũng đề xuất chỉ có các giao dịch hộp tăng và dùng mức cao của hộp bị phá vỡ để có thể xác định được điểm cắt lỗ. Nhằm mục tiêu vào các cổ phiếu có giá trị và khối lượng ở mức cao làm các chỉ số chính.

Tuy lý thuyết này chỉ là chiến lược kỹ thuật nhưng đó là sự kết hợp với một vài phân tích để có thể xác định được loại cổ phiếu mục tiêu. Darvas tin rằng với phương pháp này sẽ có hiệu quả tốt khi được áp dụng với các ngành nghề có tiềm năng lớn để có thể kích thích các nhà giao dịch và người dùng bằng một số loại sản phẩm có tính cách mạng. Ông cũng thể hiện sự ưa thích với một số công ty thể hiện được mức thu nhập cao đặc biệt là là khi thị trường không ổn định.

Về bản chất, mô hình Darvas cũng có những điểm tương đồng với các mô giá như: Mô hình Lá Cờ, Mô hình Hình Chữ Nhật. Vì thế nếu bạn đã biết đến cách giao dịch với các mô hình giá thì mô hình Darvas này bạn sẽ càng hiểu dễ dàng và áp dụng nâng cao hơn.

» Kiến thức Mô hình Giá

Phương Pháp Giao Dịch Theo Mô Hình Darvas

Phương pháp Hộp Darvas là một phương pháp giao dịch theo tín hiệu breakout.

Với phương pháp này nhà đầu tư sẽ dùng phân tích cơ bản để lựa chọn cổ phiếu, và sử dụng đồ thị phân tích kỹ thuật để tìm điểm mua và điểm bán cổ phiếu.

Nguyên lý cơ bản nhất của Hộp Darvas chờ đợi cơ hội. Cơ hội xuất hiện khi giá lình xình đi ngang, tạo đỉnh trên và dưới, các đỉnh này tạo nên 2 kênh xu hướng nằm ngang song song, từ đó giá đi trong 1 hình hộp chữ nhật gọi là hộp Darvas. Khi nào giá phá vỡ cạnh của hộp Darvas (breakout) là lúc nhà đầu tư mua vào cổ phiếu.

Đây là những quy tắc giao dịch mà chúng ta cần tuân thủ khi theo phương pháp của Nicolas Darvas:

 • Darvas tìm các cổ phiếu đang có khối lượng giao dịch tăng thuận với điểm breakout để tìm điểm mua vào bằng phương pháp Hộp Darvas;
 • Darvas tin rằng nên mua các cổ phiếu có các Hộp Darvas tăng dần và bị phá theo hướng tăng, đồng thời các cổ phiếu đó cũng phải có doanh thu lợi nhuận tăng ở thời kì giá breakout. Điểm mua từ phân tích kỹ thuật được hỗ trợ bởi yếu tố cơ bản quyết định sẽ càng an toàn hơn;
 • Nếu giá breakout phá vỡ cạnh trên của hộp darvas dấu hiệu mua đã được xác nhận. Nhà đầu tư có thể mua ở giá 1-2% phía cạnh tranh của hộp Darvas;
 • Khi ta mua vào nhưng sau đó giá giảm quay về hộp Darvas bên dưới bán cổ phiếu để cắt lỗ. Darvas cho rằng khi giá đi ra khỏi Hộp Darvas cũ, nó sẽ đi đến hộp mới. Vì vậy, lệnh dừng lỗ phải đặt ở phía dưới của hộp cũ vì cạnh dưới đó có thể thành cạnh trên của hộp Darvas mới nếu giá rơi khỏi hộp cũ.
 • Nhà đầu tư phải tuân thủ điểm vào và điểm cắt lỗ một cách chặt chẽ;
 • Nên ghi lại lịch sử những lần mua, bán của mình và nguyên nhân vì sao bạn lãi hay lỗ;
 • Chỉ vào lệnh khi thị trường đang trong uptrend. Đừng mua khi cả thị trường downtrend mạnh hoặc thanh khoản đi ngang, giảm sút;
 • Darvas chỉ giao dịch các cổ phiếu trên các sàn giao dịch lớn với khối lượng phù hợp;
 • Nếu bạn đã bị dừng lỗ mà giá lại đi lên lại về hộp Darvas cao hơn, cho tín hiệu giao dịch mới mua lại và đặt dừng lỗ như cũ.

5 Bước Sử Dụng Mô Hình Darvas Hiệu Quả

Đây là 5 bước để sử dụng “Chiếc hộp Darvas” hiệu quả:

Bước 1: Chọn cổ phiếu

Đối tượng đầu cơ là cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường (Low Profile – High Profit) và cổ phiếu của những tập đoàn có ảnh hưởng đến nhu cầu của đông đảo dân chúng trong tương lai (Không phải thực tại mà là tương lai mới là điều cuốn hút con người).

Nicolas Darvas đã tạo ra Lý thuyết hộp Darvas tại thị trường chứng khoán và chính ông đã áp dụng nó để đầu tư vào các giao dịch cổ phiếu thế nên việc lựa chọn các loại cổ phiếu là điều khá quan trọng tại các giao dịch Darvas Box.

Để lựa chọn các loại cổ phiếu, Darvas dựa vào 2 phương pháp kỹ thuật và chú trọng vào mức giá và khối lượng. Ông lựa chọn nhưng loại cổ phiếu với mức giá có xu hướng đang tăng và đồng thời khối lượng của nó cũng tăng theo xu hướng, loại bỏ các yếu tố khác vì ông cho rằng những nguyên nhân sâu xa sẽ biểu hiện tại mức giá đang tăng và khối lượng.

Vì thế thông qua hai yếu tố này là ông đã có thể biết mình có nên mua hay không. Nhưng điều quan trọng là làm thế nào để bạn biết được mức giá của cổ phiếu đang có xu hướng tăng.

Bạn có thể dựa vào 2 điều kiện sau để lựa chọn các loại cổ phiếu:

 • Điều kiện cần có: Một loại cổ phiếu thông thường sẽ không xuất hiện nhiều biến động.
 • Điều kiện đủ: nếu loại cổ phiếu đó có sự tăng nhanh về giá và cả khối lượng thì bạn nên mua loại cổ phiếu này vì nó là loại cổ phiếu tốt.

Nguyên nhân do Darvas thấy rằng sự bất thường khi giá chuyển động là do một phần các nhà giao dịch biết được nhiều thông tin tốt, khi mua loại cổ phiếu đó thì bạn và họ sẽ chung hội chung thuyền nên họ sẽ cảm thấy an toàn hơn.

Bước 2: Xây dựng Darvas

Nếu như mức giá có khả năng tăng nhanh và có những đợt điều chỉnh để giảm xuống rồi tiếp tục giao động lên xuống tại một phạm vi cụ thể thì lúc này bắt đầu vẽ hộp Darvas. Điểm giới hạn trên của chiếc hộp cũng chính là cạnh trên sẽ di chuyển qua vị trí có mức giá cao nhất trong phạm vi và mức giá giao động.

Xác định mô hình hộp Darvas
Xác định mô hình hộp Darvas

Điểm giới hạn dưới cũng chính là vị trí thấp nhất của chiếc hộp. Mức giá cao và thấp nhất sẽ không bị phá hủy tối thiểu 3 ngày kế tiếp. Cạnh trên sẽ có vai trò như điểm kháng cự đồng thời cạnh dưới có vai trò như điểm hỗ trợ.

Với mỗi loại cổ phiếu khác nhau sẽ có kích thước và mức thời gian bị giao động với phạm vi hộp Darvas khác nhau. Sẽ có loại cổ phiếu chỉ cần vài giờ là sẽ chuyển qua chiếc hộp khác nhưng cũng xuất hiện loại cổ phiếu phải mất đến vài ngày. Kích thước của hộp Darvas cũng có thể tăng lên nhiều lần tuỳ thuộc vào loại cổ phiếu có sự giao động hẹp hay rộng.

Bước 3: Xác định thời điểm giao dịch

Tìm cổ phiếu đang trong xu hướng tăng (hình thành đáy sau cao hơn đáy trước) và khối lượng giao dịch tăng cùng chiều với xu hướng giá. Chúng ta sẽ thực hiện các chiến lược giao dịch thuận theo xu hướng khi áp dụng lý thuyết hộp Darvas vì thế để chắc chắn rằng loại cổ phiếu đố đang theo xu hướng giá tăng thì ít nhất cần có 2 hộp được hình thành.

Xác định một đỉnh mới lập được vẽ một đường nằm ngang từ đỉnh đó. Sau đó xác định một đáy tiếp theo và vẽ lên một đường song song với đường qua đỉnh trước đó. Kết quả ta sẽ có được cạnh trên và cạnh dưới của hộp Darvas.

Chiến lược giao dịch với mô hình Darvas
Chiến lược giao dịch với mô hình Darvas

Khi cạnh trên của chiếc hộp bị mức giá phá vỡ thì các nhà đầu tư nên thực hiện lệnh mua. Trong quá trình mà Darvas thực hiện các giao dịch đã bỏ lỡ khá nhiều cơ hội để tiến hành vào lệnh với các mức giá tốt vì thế nên chiến lược mà ông đã áp dụng chính là tiến hành đặt lệnh mua một cách tự động khi chạm tới mức giá cao hơn cạnh phía trên của chiếc hộp tương ứng từ 1 đến 2%.

Và xác định điểm cắt lỗ ngay phía bên dưới của cạnh dưới cũng tương ứng từ 1 đến 2% vì khi mức giá đã phá vỡ cạnh bên dưới của chiếc hộp, đồng nghĩa với việc nó sẽ không có thể tiếp tục tăng giá.

Khi mức giá đã có sự tăng lên giống với lý thuyết, chiếc hộp mới được hình thành cao hơn thì mức cắt lỗ sẽ được dịch chuyển lên gần vị trí của cạnh dưới tại chiếc hộp mới, nó cũng sẽ cách cạnh dưới một khoảng từ 1 đến 2% và sau đó tiếp tục tiến hành lệnh chờ thứ 2 để mua tại vị trí bên trên của chiếc hộp mới được hình thành.

Mức cắt lỗ sẽ được tiến hành tương tự như ở chiếc hộp thứ nhất. Nếu mức giá đã phá vỡ cạnh dưới của hộp mới thì lệnh thứ nhất sẽ được đóng lại một cách tự động và lệnh thứ hai sẽ không được tiếp tục thực hiện mà sẽ bị hủy.

Lưu ý: Đối với thị trường chứng khoán, chỉ vào lệnh khi tổng quan thị trường nghiêng về hướng mua. Không mua chứng khoán khi chỉ số tổng quan thị trường giảm hoặc khi khối lượng đi ngang hoặc giảm.

Bước 4: Phân bổ tỷ trọng giải ngân

Sử dụng cách “Mua thí điểm” cho vị trí khởi đầu và gia tăng vị thế khi cổ phiếu dịch chuyển lên giá cao hơn. Darvas là một trong những người rất tâm đắc với khẩu hiểu “Mua ở đỉnh, bán ở đỉnh cao hơn nữa”.

Lam chu thoi diem giao dich

 

Nguyên tắc cần chú ý khi sử dụng “Chiếc hộp Darvas”

 • Không có cổ phiếu tốt hay xấu. Có chỉ là cổ phiếu tăng giá và cổ phiếu sụt giảm giá, và mức giá dựa trên luật cung và cầu của thị trường.
 • Không giao dịch theo tin đồn hoặc lời tư vấn của người khác
 • Chỉ mua khi có tín hiệu từ chiếc hộp, không quá tự tin lao vào cờ bạc cũng như không nôn nóng mua vào khi cổ phiếu giảm giá.
 • Tự bảo hiểm bằng các lệnh cắt lỗ
 • Giữ lệnh lâu hơn, tránh lướt lên lướt xuống liên tục.
 • Nên đứng ngoài những thị trường giảm giá, trừ khi cổ phiếu vẫn tiếp tục duy trì trong những chiếc hộp của chúng hoặc tăng giá.
 • Không có điều gì là chắc chắn trên thị trường.
 • Chấp nhận sự thật và điều chỉnh lại bản thân cho phù hợp hơn. Bớt kiêu hãnh.
 • Cần chuẩn đoán khách quan, không gắn vận mệnh của mình vào bất kỳ một lý thuyết hay cổ phiếu nào.
 • Cần phải cứng rắn và không được cảm tính với cổ phiếu.
 • Không có cổ phiếu tốt hay xấu mà chỉ có cổ phiếu đang tăng giá hoặc đang giảm giá.
 • Không nên quá tập trung vào cơ hội, điều quan trọng là giảm rủi ro đến mức tối thiểu.
 • Điều khiển được cảm xúc: sợ hãi, hy vọng và tham lam.

7 Quy Tắc Đầu Tư Của Nicolas Darvas

Bên cạnh lý thuyết Hộp Darvas – một tài sản có giá trị mà Nicolas Darvas đã để lại cho chúng ta, thì các quy tắc đầu tư của ông cũng là những giá trị lớn mà tất cả những nhà đầu tư thế hệ sau đều phải học hỏi.

Mục tiêu giao dịch của bạn là gì

Những quy tắc này được ông đề cập khá rõ trong cuốn “Tôi đã kiếm 2,000,000 đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào?”

 • Không nên nghe theo các công ty tư vấn, dù ở Canada hay Phố Wall.
 • Hết sức thận trọng với lời khuyên của những nhà môi giới. Họ vẫn có thể sai.
 • Nên bỏ ngoài tai những câu nói được lưu truyền ở Phố Wall, dù nó cổ kính và đáng trân trọng bao nhiêu đi nữa.
 • Không nên mua bán ở thị trường OTC vì chỉ trong thị trường chứng khoán được niêm yết thì mới luôn có người mua khi muốn bán.
 • Không nên nghe theo những lời đồn đại, dù chúng có vẻ chắc chắn.
 • Hướng tiếp cận cơ bản tốt hơn mạo hiểm.
 • Nên giữ một cổ phiếu đang tăng trong thời gian dài hơn là theo đuổi nhiều cổ phiếu trong một thời gian ngắn.

Kết Luận

Mặc dù Nicolas Darvas chưa từng sử dụng lý thuyết Hộp Darvas để đầu tư một loại hàng hóa nào khác ngoài cổ phiếu nhưng với các tính chất tương tự như thị trường chứng khoán mà nhiều nhà đầu tư vẫn áp dụng lý thuyết này khi giao dịch Forex, hàng hóa hay Tiền điện tử.

Cũng giống như những công cụ phân tích, chỉ báo kỹ thuật khác thì Mô Hình Darvas cũng không phải là một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh, càng không phải là chén thánh. Chính người sáng tạo ra nó cũng đã thất bại nhiều lần khi sử dụng phương pháp này chứ không phải hoàn toàn thành công 100%.

» 5 Phương Pháp Xác Định Xu Hướng Chính Xác Nhất Hiện Nay

Bạn có thể tận dụng phương pháp này để giao dịch thuận xu hướng và cần kết hợp thêm những công cụ khác để xác nhận tại các tín hiệu một cách chắc chắn hơn.

Với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này, hy vọng các bạn sẽ hiểu và áp dụng được Mô hình Hộp Darvas vào trong các giao dịch của mình trên thị trường chứng khoán hay ngoại hối, tiền điện tử.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các thông tin và kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.

Chúc các bạn thành công!

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay