TIỀN ĐIỆN TỬBài viết mớiFOREX

Mô hình MLM là gì? Phân biệt mô hình MLM và Kim tự tháp

MLM (Multi – level marketing) hay Tiếp thị đa cấp, kinh doanh đa cấp và bán hàng trực tiếp

Mô hình MLM 

MLM (Multi – level marketing) hay tiếp thị đa cấp, kinh doanh đa cấp và bán hàng trực tiếp là những hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay. Chỉ riêng ở Mỹ, hơn 18 triệu người – 73% là phụ nữ – đã ký kết với tư cách là người bán hàng trực tiếp với các công ty như LuLaRoe, Rodan + Fields, Amway và Herbalife. Tổng cộng, các công ty này đã bán được 35 tỷ đô la sản phẩm vào năm ngoái, theo Direct Selling Association, các phẩm gồm có nến không cháy, tinh dầu và các sản phẩm khác.

Với những con số lớn như vậy, cộng với những lời hứa hẹn về sự tự do và linh hoạt khi trở thành chủ của chính bạn nên không có gì lạ khi nhiều người xem MLM như một con đường dẫn đến cuộc sống tốt đẹp? Đối với các bà mẹ ở nhà, những người muốn có một lịch trình làm việc thư thả hơn, hoặc bất cứ ai muốn kiếm thêm tiền thì MLM có vẻ như là một cơ hội vàng. Tuy nhiên, những điều kể trên điều là những mặt sáng của MLM, mặt tối lại chứa đựng những điều bất hợp pháp và mang hơi hướng giống với mô hình kinh đa cấp kim tự tháp nhưng phần nào đó lại tốt hơn.

Mô hình MLM
Mô hình MLM

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về MLM – kinh doanh đa cấp có hợp pháp hay lại là mô hình kinh doanh đa cấp lừa đảo?

1. MLM là gì?

Trong bán hàng trực tiếp, một nhân viên bán hàng cá nhân bán các sản phẩm trực tiếp cho người khác. Nhiều người bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của họ bằng cách bán cho những người họ biết như bạn bè, gia đình và những người trong cộng đồng mạng. Những người bán hàng có thể quảng bá sản phẩm của mình thông qua phương tiện truyền thông xã hội hoặc bán tại các sự kiện để tìm kiếm về các đơn đặt hàng cho mình.

MLM thêm một yếu tố khác vào việc bán hàng. Những người làm việc với MLM không chỉ kiếm tiền thông qua các sản phẩm họ bán. Ngoài cách truyền thống trên, họ còn tăng thu nhập của mình bằng cách tuyển dụng thêm người bán hàng mới cho công ty. Những người bán hàng mới này tạo nên tuyến dưới của họ, và người tuyển dụng kiếm được tiền khi tuyến dưới của họ bán được sản phẩm.

Cấu trúc của MLM trông rất giống cấu trúc kim tự tháp, đó là một lý do tại sao một số người nghĩ về chúng như là những trò gian lận, lừa đảo. Nhưng có một số điểm khác biệt quan trọng giữa MLM với mô hình kim tự tháp hoặc mô hình Ponzi.

2. Khác biệt giữa mô hình MLM và kim tự tháp?

MLM không phải là một mô hình kim tự tháp nhưng cả hai đều có chung một số đặc điểm và điều này khiến bạn khó có thể phân biệt được sự khác nhau giữa một bên là kinh doanh hợp pháp và một bên là gian lận, lừa đảo hoàn toàn.

Trọng tâm mà MLM luôn xoay quanh là một sản phẩm có giá trị vốn có. Trong khi đó, việc bạn tuyển thêm người bán hàng chỉ là tăng thêm thu nhập cho bạn. Nói cách khác, bạn có thể kiếm được 2 dòng tiền với MLM, một là tiền hoa hồng từ chính các sản phẩm bạn bán được, hai là tiền hoa hồng từ các sản phẩm mà người bạn tuyển dụng bán được. Tóm lại, điểm mấu chốt là bạn hay người bạn tuyển dụng vẫn phải bán được sản phẩm thì bạn mới kiếm được tiền.

Ngược lại, mô hình kim tự tháp lại hoàn toàn không có sản phẩm, dịch vụ nào cả hoặc có thì sản phẩm, dịch vụ đó là vô giá trị nên bạn không thể kiếm được tiền từ việc bán những sản phẩm, dịch vụ đó. Cách duy nhất để kiếm tiền trong mô hình kim tự tháp là thuyết phục các nhà đầu tư mới bỏ tiền của họ vào những sản phẩm, dịch vụ, dự án ảo và lấy một phần số tiền đó để trả thu nhập cho bạn. Cách làm này đến một thời điểm nào đó cũng sẽ sụp đổ nếu không tìm được thêm dòng tiền mới bơm vào để nuôi dưỡng và duy trì hệ thống kim tự tháp này.

Khác biệt giữa mô hình MLM và kim tự tháp
Khác biệt giữa mô hình MLM và kim tự tháp

Tuy nhiên, không phải MLM nào cũng hợp pháp. Nếu số tiền bạn kiếm được dựa trên doanh số của chính bạn, đó hoàn toàn là việc kinh doanh hợp pháp. Nếu số tiền bạn kiếm được chỉ dựa trên số người bạn tuyển dụng và doanh số của họ, thì có lẽ là không. Lúc này MLM đã bị biến tướng trở thành mô hình kim tự tháp. Kinh doanh theo mô hình kim tự tháp là bất hợp pháp, và đại đa số người tham gia đều bị mất tiền. Cụ thể hơn, các MLM sẽ hứa hẹn với người mới mức thu nhập lớn và không phải bỏ nhiều công sức, đồng thời yêu cầu người mới mua một lượng lớn hàng tồn kho trả trước mà không đảm bảo rằng bạn có thể trả lại sản phẩm và yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản trực tiếp.

3. MLM có rủi ro không?

Chín mươi chín phần trăm những người tham gia MLM đều bị mất tiền, đa số các công ty kinh doanh đa cấp đều phóng đại hoặc xuyên tạc số tiền mà người bán có thể kiếm được. Ngay cả khi một công ty cung cấp các sản phẩm mà thị trường đang cần, điều đó cũng không đảm bảo thành công. Điều quan trọng là bạn cần chọn đúng công ty. Nó không chỉ cung cấp cho bạn một sản phẩm tốt với giá cả hợp lý, mà bạn phải hiểu các quy tắc về số tiền bạn dự kiến ​​sẽ mua, doanh số, lợi nhuận và hoa hồng từ việc tuyển dụng. Nếu bạn có rất nhiều đối thủ cạnh tranh đều bán cùng một sản phẩm thì hãy quên nó đi. Thị trường của sản phẩm này có thể đã bão hòa.

4. MLM có hợp pháp ở Việt Nam?

MLM – Kinh doanh đa cấp được luật pháp nhiều nước công nhận và đã ban hành luật để quản lý hoạt động này. Ở Việt Nam luật về bán hàng đa cấp được ban hành vào ngày 24 tháng 8 năm 2005. 

Tại Việt Nam, Nhà nước và Luật Pháp cho phép về bán hàng đa cấp, nhưng cấm bán hàng đa cấp bất chính. Theo điều 48 Luật Cạnh tranh, Cấm doanh nghiệp thực hiện các hành vi sau đây nhằm thu lợi bất chính từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp:

  • Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp (một số công ty lách luật bằng cách yêu cầu người tham gia ký vào đơn tự nguyện mua sản phẩm, tuy nhiên, dù là thế nào, phải mua sản phẩm để được tham gia đều là bất hợp pháp).
  • Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;
  • Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;
  • Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia (theo wikipedia).

Biến tướng của MLM ở Việt Nam

1. Skymining

Skymining là một công ty là một công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam. Hệ thống của công ty này hoạt động bằng cách huy động vốn từ người đầu tư để mua máy khai thác tiền số Bitcoin. Mỗi nhà đầu tư bỏ ra 5.000 USD cho một máy đào, ủy quyền lại cho Sky Mining thực hiện khai thác. Sky Mining cam kết lo tất cả phần kỹ thuật, nhập máy, điều hành. Nhà đầu tư chỉ cần lôi kéo thêm nhiều người vào để ăn hoa hồng hoặc “ngồi không” chờ 3-4 tháng để nhận 300% tiền đầu tư.

Sky Mining hoạt động từ tháng 3 đến 7/2018, huy động được 7.000 máy với số tiền lên tới 35 triệu USD của 5.000 người (theo báo thanh niên).

2. BBI Mall

BBI Mall (ứng dụng Bbi Mall) được thành lập do CTCP Công nghệ Internet Bbi Việt Nam thực hiện hoạt động và vận hành. Theo chia sẻ, BBi Mall là một ứng dụng mua sắm kết nối người bán và người mua, cho phép tích điểm lên đến 100% giá trị sản phẩm. BBi Mall cho biết sau khi mua sắm MỖI NGÀY người dùng được 0,05% giá trị tích điểm được chuyển vào ví chuyển đổi, sau khi ví chuyển đổi đạt 500.000 đồng tích lũy thì có thể được rút về ngân hàng. Người dùng mua sắm càng nhiều cash back nhận về càng lớn. 

Đấy là mục tiêu ban đầu. Tuy nhiên nền tảng này đã bị biến tướng như thế nào?

Theo một chia sẻ của một mắt xích trong BBi trên mạng, khi khách hàng mua sắm trên App BBi sẽ được doanh nghiệp (người bán) chiết khấu % nhất định, tối thiểu 1% giá trị sản phẩm. BBi Mall sẽ lấy số tiền đó và thanh toán cho người tiêu dùng gấp 8 lần nếu tài khoản BBi hạng thường còn nếu là tài khoản bạch kim thì được trả theo cơ chế 0,05%/ngày (tương đương 18%/năm). Tuy nhiên giao dịch mua bán này là thỏa thuận nên người chơi lách luật bằng cách mỗi người tự tạo 2 tài khoản, một tài khoản người bán và 1 tài khoản người mua. Không có hàng thật được trao đổi trên BBi Mall.

Theo phóng sự của Lao động, chị P với tư cách là người bán chuyển trực tiếp khoản hoa hồng 40 triệu đồng (tương đương 10% giá trị đơn hàng) vào tài khoản ngân hàng của BBi Việt Nam, với bên mua, chị này được tích 400 triệu điểm trên ứng dụng. Theo quảng cáo của BBi, số điểm kia được chuyển đổi thành tiền mặt theo tỷ lệ 0,05% mỗi ngày và trả liên tục về cho chủ tài khoản cho đến khi hết số điểm tích lũy. Tính ra với 40 triệu đồng “đầu tư”, chị P. sẽ được tích 400 triệu điểm và sau 12 tháng sẽ thu về tổng cộng hơn 73 triệu đồng, tương ứng với lãi suất 180%/năm. Chưa kể việc ở trong vai người bán, chị cũng vẫn sẽ BBI trả số điểm tương đương với khoản hoa hồng nộp vào là 40 triệu điểm. Nếu tính cả 2 khoản này, sau 1 năm, chị P. nhận về 80 triệu đồng – tương đương lãi suất 200%. Không biết BBi sẽ lấy tiền đâu ra để cash back nhiều như vậy. Tuy nhiên theo tìm hiểu, cộng đồng tham gia BBi đều là người đã lớn tuổi (theo cafef).

Ngoài ra còn có rất nhiều mô hình kinh doanh đa cấp hay đầu tư khác bị biến tướng thành gian lận, lừa đảo như: ERG, Onecoin, Bitconnect, …

KIẾN THỨC GIAO DỊCH BITCOIN FULL


Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Facebook
Follow
Zalo
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Đầu tư Bitcoin có thể kiếm được lợi cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường Tiền điện tử bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay