Bài viết mớiTIỀN ĐIỆN TỬ

NFT là gì? Triển vọng của thị trường NFT năm 2022

Năm 2021 là một năm bùng nổ của thị trường NFT và đã có rất nhiều câu chuyện đổi đời được viết lên từ đó. Vậy điều này có tiếp tục trong năm 2022?

NFT Là Gì?

NFT là viết tắt của Non-fungible Token, là loại token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác.

Hầu hết các sản phẩm số trước nay đều có khả năng tái sản xuất vô hạn. Nhưng với NFT thì khác, mỗi tài sản sẽ có chữ ký số riêng biệt và vì thế nó có tính độc nhất. Mỗi token NFT được đúc có một mã định danh riêng độc nhất và thuộc về một chủ sở hữu duy nhất. Vì là tài sản số, NFT cũng thường được giao dịch bằng tiền số, nhưng đôi khi cũng sử dụng đồng USD.

NFT có tiềm năng vô hạn khi có thể tồn tại trong tất cả các kiểu vật thể số: hình ảnh, video, âm thanh, chữ viết hay thậm chí là một bài đăng Twitter. NFT còn có thể là những mảnh đất trong các môi trường thế giới ảo, là trang phục số hay quyền sử dụng ví tiền mã hóa độc quyền.

Một tác phẩm NFT từng được bán với giá triệu đô
Một tác phẩm NFT từng được bán với giá triệu đô

Vậy lợi ích mà NFT mang lại là gì? Việc mã hóa các tài sản có thể đem lại những lợi ích đáng kể cho cả người bán lẫn người mua. Vì tài sản NFT có thể xác thực tính thật giả, quyền sở hữu rõ ràng nên việc giao dịch mua bán cũng minh bạch, nhất là với các tác phẩm nghệ thuật mà tính thật giả rất quan trọng trong việc quyết định giá trị. Bản thân người bán cũng có thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình và hưởng thành quả lao động một cách công bằng hơn.

Hay như trong thế giới game, nếu bạn mua những vật phẩm, nhân vật dưới dạng NFT, thì bạn là chủ sở hữu độc quyền 100% của nó, không ai xâm phạm được. Kể cả nhà phát hành game cũng không thể xóa nhân vật hay vật phẩm của bạn.

Năm 2021 là một năm bùng nổ của thị trường NFT và đã có rất nhiều câu chuyện đổi đời được viết lên từ đó. Vậy điều này có tiếp tục trong năm 2022? 

Tổng quan về thị trường NFT nửa đầu năm 2022

Thời điểm Quý 1/2022 tiếp tục chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của thị trường NFT.  Nhưng trong Quý 2 do tác động của xu hướng chung như các thị trường khác, thị trường NFT có sự sụt giảm về các chỉ số như giá cả và khối lượng giao dịch. Tuy nhiên NFT đã chứng minh được tiềm năng của mình và thu hút được nhiều dự án phát triển trong lĩnh vực này. 

NFT có một tỷ lệ người quan tâm lớn trên toàn cầu. Số lượng tìm kiếm từ khoá “NFT” trên Google vượt qua các từ khoá quan trọng như “ETH” và “blockchain”.Giữa năm 2021 đến đầu năm 2022 là khoảng thời gian tăng trưởng mạnh của NFT. 

Sự bùng nổ của NFT đã làm ngòi nổ cho sự phát triển của nhiều lĩnh vực xung quanh. Nổi bật nhất trong số đó bao gồm: 

 • NFT Collectibles (NFT dạng sưu tầm).
 • NFT Gaming.
 • Các hệ sinh thái NFT và các mảnh ghép trong hệ sinh thái.

NFT Collectibles 

Ứng dụng lớn đầu tiên của NFT là tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Với các đặc tính đặc biệt như tính độc nhất và không thể bị thay thế. NFT đã rất thành công trong việc làm bằng chứng cho tính khan hiếm của tác phẩm. Từ đó tạo ra giá trị và lượng cầu cho nhà sưu tầm, nghệ sĩ, các bên giao dịch. 

Các bộ sưu tập nổi tiếng có thể kể đến như Bored Ape Yacht Club và Azuki đều nằm trong top 10 bộ sưu tập có khối lượng giao dịch cao nhất từ trước đến nay bên cạnh nhiều bộ sưu tập lâu năm như CryptoPunks, The Sandbox, Decentraland…  

Bảng xếp hạng NFT theo dappradar.com
Bảng xếp hạng NFT theo dappradar.com

Trước đây hầu hết NFT dạng sưu tầm (collectibles) giá trị nhất đều tập trung ở Ethereum. Tuy nhiên, NFT trên Solana ngày càng thu hút dòng tiền và xuất hiện nhiều bộ sưu tập có giá trị cao. Trong top các bộ sưu tập NFT có khối lượng giao dịch lớn nhất trên sàn OpenSea đã xuất hiện những cái tên đến từ Solana. 

Solana NFTs là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 14.8 triệu NFT được tạo ra từ Metaplex – cơ sở hạ tầng chính cho việc tạo NFT trên Solana. Giá trị NFT được giao dịch đạt hơn 3.1 tỷ USD.

image111

Tóm lại phần lớn thị phần của Collectibles phần lớn vẫn thuộc về Ethereum. Tuy nhiên miếng bánh này đang có thu hút nhiều bên khác và ta có thể thấy những NFT collectibles đặc trưng của mỗi hệ sinh thái trong tương lai.  

NFT Gaming  

Ứng dụng nổi bật tiếp theo của NFT là Gaming. Sự tăng trưởng của Axie Infinity với trend “Play-to-earn” đã thu hút một lượng lớn dự án tham gia vào lĩnh vực này. NFT được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau từ làm nhân vật, vật phẩm, tài sản trong game.

Tuy nhiên, do chưa có một mô hình kinh tế phù hợp, các dự án game hiện tại đều chưa thể cân bằng được lượng cung và cầu của tài sản.

Ví dụ tiêu biểu có thể kể tới Axie Infinity, game mở đầu xu hướng Play To Earn và là dự án tăng trưởng FDV tốt nhất. Doanh thu hàng ngày của Axie có lúc đạt hơn 16 triệu USD/ngày, vào thời điểm hiện tại con số này dao động từ 3,000 – 5,000 USD. 

image067

Tóm lại, chưa có một mô hình GameFi nào thành công và có thể phát triển ổn định như trong thị trường truyền thống. Tuy nhiên, điều này có thể được thay đổi trong tương lai khi các dự án đang dần tập trung vào chất lượng game để có thể thu hút thêm người dùng và tạo doanh thu bền vững. 

Các chain với hiệu suất ổn định và chi phí rẻ như Ronin, BNB Chain, Solana… sẽ dễ dàng thu hút người dùng hơn là Ethereum. Nổi bật trong số này là Solana khi sẽ có hàng loạt game ra mắt trong năm 2022. 

image069

Các hệ sinh thái NFT và mảnh ghép bên trong

NFT đang dần trở thành một phần thiết yếu của các hệ sinh thái. Tương tự DeFi bao gồm nhiều mảnh ghép cấu thành, NFT cũng có các mảnh ghép giúp việc giao dịch và tạo đòn bẩy cho tài sản trở nên dễ dàng hơn. Các mảnh ghép tầng dưới phải hoàn thiện và đủ thanh khoản thì các mảnh ghép tầng trên mới có thể phát triển. 

Phân tích các NFT marketplace nổi bật nhất hiện tại, ta nhận thấy hầu hết khối lượng giao dịch NFT vẫn nằm trên Ethereum. Tuy nhiên Solana gần đây nổi lên như một hiện tượng với sự tăng trưởng mạnh mẽ từ sàn Magic Eden. Nhìn vào mảnh ghép NFT marketplace ta có thể nắm được sơ bộ tình hình phát triển của NFT trên mỗi hệ sinh thái. 

Xét các mảnh ghép tầng cao hơn, hiện tại vẫn còn quá sớm để các mảnh ghép đó phát triển. Nguyên nhân do lượng thanh khoản hiện tại chưa đủ để các mảnh ghép phía trên có thể duy trì hoạt động một cách ổn định.

Tổng Kết

 • Thị trường NFT là một thị trường tiềm năng và sẽ tiếp tục được phát triển.
 • Tuy nhiên theo bản chất sử dụng native token của blockchain để tính giá nên trong xu hướng tăng, người dùng sẽ lời kép (giá token tăng và lượng token tăng). Nhưng ngược lại trong xu hướng giảm người dùng sẽ lỗ kép (giá token giảm và lượng token giảm). Ngoài ra NFT còn đặc tính thanh khoản thấp, do đó rủi ro đầu tư là cao và không khuyến khích tham gia trong xu hướng giảm. 
 • Các hệ sinh thái phát triển sẽ có những bộ sưu tập NFT độc nhất cho mình.
 • Mảng gaming sẽ phát triển theo chiều hướng bền vững hơn.
 • Các mảnh ghép tầng cao trên các hệ sinh thái sẽ có khoảng thời gian khó khăn cho đến khi lượng thanh khoản ở các tầng dưới đủ lớn. 

Không ít người hiện nhận định NFT là tương lai của sở hữu tài sản và nó sẽ còn mở rộng hơn rất nhiều nữa. Trong tương lai, có thể mọi tài sản từ căn nhà cho đến vé xem phim đều có thể được mã hóa và sở hữu dưới dạng tài sản NFT. Hiện tại, nhiều người mua NFT để đầu tư trông chờ tương lai như Bitcoin, hay mua để thể hiện gu cá nhân của mình.

Nhưng nếu bạn muốn đầu tư, mua NFT thì cần phải tìm hiểu kỹ và có các kiến thức đầy đủ về nó. Hiện tại, các loại tiền ảo, tài sản ảo vẫn chưa thể được kiểm soát hoàn toàn. Thêm vào đó thị trường càng lớn, nạn lừa đảo sẽ càng hoành hành.

KIẾN THỨC GIAO DỊCH BITCOIN FULL


Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Facebook
Follow
Zalo
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Đầu tư Bitcoin có thể kiếm được lợi cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường Tiền điện tử bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay