Kinh nghiệm giao dịch

Phát triển tư duy giao dịch đúng đắn

Nếu bạn muốn chơi với những ông lớn, bạn sẽ phải hành động như một cậu bé lớn

Bạn đã sẵn sàng ngừng chơi đùa và bắt đầu thực hiện một cách nghiêm túc để giao dịch có lợi nhuận chưa? Nếu bạn muốn chơi với những ông lớn, bạn sẽ phải hành động như một cậu bé lớn và ngừng cư xử như một đứa trẻ con trên thị trường.

Bạn cần phải đọc những điều trong bài viết này để có được một tư duy giao dịch đúng đắn và mang lại cho bạn chiến thắng trên thị trường ngoại hối.

» Đầu tư giá trị

Phát triển tư duy giao dịch đúng đắn

Hoàn toàn không có con đường nào khác để giao dịch thành công ngoài việc nhìn vào chính bản thân bạn trong gương và quyết định xem hành động giao dịch hiện tại và biểu hiện tâm lý của bạn đang đẩy bạn đi đúng hướng hay sai hướng.

Bạn không cần phải là một siêu nhân thì mới trở thành trader thành công được, bạn chỉ là một con người, nhưng để làm được điều này, bạn sẽ phải thay đổi mọi thứ bằng cách tư duy giao dịch thật đúng đắn, suy nghĩ và hành động tốt hơn, hiệu quả hơn.

Nếu bạn đang thất bại trong giao dịch hoặc các lĩnh vực khác của cuộc sống nhưng bạn vẫn tiếp tục làm những điều tương tự và quá lười biếng để tìm ra vấn đề và khắc phục nó thì bạn chỉ có thể tự trách bản thân mình.

1. Sức mạnh tinh thần

Sức mạnh tinh thần được định nghĩa là khả năng tập trung và thực hiện các giải pháp khi đối mặt với những điều không chắc chắn hoặc sự cám dỗ. Nếu bạn hy vọng giao dịch kiếm được lợi nhuận thường xuyên, bạn phải có một tinh thần sắt đá, một sự kỷ luật tuyệt đối không bị lay chuyển khi đối mặt với sự cám dỗ và sự không chắc chắn gần như liên tục diễn ra trên thị trường.

Kỷ luật cảm xúc: Nếu bạn muốn thành công trong giao dịch, bạn phải có kỷ luật về mặt cảm xúc. Điều này có nghĩa là bạn không được đuổi theo từng con thỏ mà bạn thấy. Bạn phải chờ đợi, chờ đợi và chờ thêm một chút để con mồi giao dịch chậm, yếu, dễ dàng hơn cho bạn.

Điều này được gọi là bảo toàn vốn và hạn chế rủi ro cho các thiết lập giao dịch của bạn tốt hơn, an toàn hơn. Bạn phải có khả năng tập trung và thực hiện kế hoạch giao dịch của mình thật chính xác và kỷ luật ngay cả khi phải đối mặt với sự cám dỗ liên tục mê hoặc bạn.

Kỷ luật về tiền: Không những bạn cần phải kỷ luật với kế hoạch giao dịch và chiến lược giao dịch của mình mà bạn còn phải kỷ luật với cả việc quản lý tiền bạc. Điều này có nghĩa là kỷ luật cả về rủi ro và lợi nhuận của bạn.

2. Tư duy giao dịch với tâm trạng tốt

Tâm trạng của bạn ngay cả khi bạn không đứng trước các biểu đồ hoặc suy nghĩ về thị trường đều đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong khả năng giao dịch thành công.

Tự kiểm soát: Tương tự như những gì chúng ta đã thảo luận ở trên về kỷ luật, nhưng vấn đề mang tính bao quát hơn mà bạn luôn phải có chính là sự tự kiểm soát. Thông thường, những người có mức độ tự kiểm soát cao trong các lĩnh vực khác của cuộc sống, họ thường là các nhà giao dịch giỏi. Nếu bạn là một người rất vô tổ chức, vô kỷ luật hoặc không có các hình thức tự kiểm soát chính mình, bạn sẽ cần phải khắc phục điều này nếu bạn muốn giao dịch tốt.

Tự tin: Sự tự tin đóng vai trò rất lớn trong giao dịch. Bạn phải thật sự tự tin khi kiếm tiền trên thị trường này. Không có chỗ cho sự nghi ngờ và do dự trong thị trường. Bạn phải hành động như một người chiến thắng, suy nghĩ và hành xử như một người thành công. Đây là cách duy nhất để đạt được điều đó!

Tư duy phản trực giác: Bạn phải tự rèn luyện để trở thành một người có suy nghĩ phản trực giác. Về cơ bản, bạn phải suy nghĩ khác với số lượng lớn các nhà giao dịch thất bại. Khi thị trường có vẻ như muốn phá vỡ, nó có khả năng là phá vỡ giả, nhưng hầu hết các nhà giao dịch bị hút theo hướng phá vỡ mà họ nhìn thấy và chỉ chịu dừng lại khi phá vỡ giả đã quá rõ ràng.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều ví dụ mà số đông nhà giao dịch nhận định sai hướng đi của thị trường vì tin vào trực giác của họ. Do đó, bạn nên kiên nhẫn, có kế hoạch giao dịch đúng đắn, đừng nhảy vào thị trường khi vẫn chưa có dấu hiệu gì rõ ràng.

3. Hệ thống giao dịch đáng tin cậy

Giao dịch nên được xem như là một hình thức kinh doanh. Kế hoạch giao dịch của bạn cũng nên là chiến lược kinh doanh của bạn trên thị trường. Nó nên bao gồm những thứ như thiết lập ý tưởng, kế hoạch quản lý rủi ro, chiến lược dừng lỗ, mục tiêu lợi nhuận, …

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có một kế hoạch kinh doanh và hệ thống tổ chức. Bạn nên làm tương tự với giao dịch của mình. Nếu bạn không có kế hoạch giao dịch rõ ràng thì bạn chỉ giống như đánh bạc.

Phát triển tư duy giao dịch đúng đắn
Phát triển tư duy giao dịch đúng đắn

Củng cố: Dù chiến lược giao dịch của bạn là gì, bạn cần phải củng cố nó một cách thường xuyên để nó trở thành một phần trong tư duy giao dịch chiến thắng của bạn. Bạn nên tập trung vào các biểu đồ khung thời gian cao hơn và tìm kiếm những tín hiệu Price Action tốt nhất có thể đem về cho bạn lợi nhuận. Đây là tất cả những gì bạn cần xây dựng trong kế hoạch giao dịch hàng ngày để củng cố nó vào tâm lý của chính bạn.

Tự tin: Bạn phải thực sự tin tưởng vào bản thân, khả năng và chiến lược giao dịch của mình. Không có chỗ cho sự do dự nếu bạn muốn thành công lâu dài trên thị trường này.

4. Thói quen giao dịch hàng ngày

Hiện tại thói quen giao dịch hàng ngày của bạn bao gồm những gì? Bạn có nó hay không?

Sự thường xuyên sẽ dẫn đến thói quen: Sự lặp đi lặp lại của bộ não theo cách thông thường là cách bạn hình thành thói quen và thói quen đó có thể tốt với bạn hoặc phá vỡ nguyên tắc sống của bạn.

Thói quen hàng ngày của người chiến thắng: Người giao dịch chiến thắng nghĩ khác với bạn. Họ hành động khác với bạn. Ngày của họ được lên kế hoạch và có cấu trúc tổ chức tốt hơn bạn. Thực tế chỉ ra rằng bạn càng có tổ chức và tập trung, bạn càng thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Các nhà giao dịch thành công luôn có các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn và họ viết ra tất cả các mục tiêu ngắn hạn được xây dựng dẫn đến các mục tiêu dài hạn. Những điều này là những gì các nhà giao dịch chiến thắng nghĩ về hàng ngày. Trong khi bạn đang lãng phí hàng tấn thời gian trên T.V. hoặc đi chơi với bạn bè thì họ bận học tập, tập trung và tuân theo kế hoạch giao dịch của họ với kỷ luật sắt đá.

5. Trách nhiệm và thành quả giao dịch

Một trong những phần quan trọng để phát triển tư duy chiến thắng của nhà giao dịch là bạn phải luôn có trách nhiệm với giao dịch của mình. Không có ai làm chủ giao dịch của bạn ngoài chính bạn và gia đình của bạn (nếu bạn cho họ biết bạn đang làm gì với số tiền giao dịch đó). Do đó, bạn luôn phải chịu trách nhiệm với kế hoạch và thói quen giao dịch của mình.

  • Kế hoạch giao dịch: Bạn cần phải có một kế hoạch giao dịch. In hoặc viết nó ra, chỉnh sửa nó khi cần thiết và đảm bảo bạn xem nó hàng tuần hoặc hàng ngày là tốt nhất. Đây là một cách làm bạn luôn có trách nhiệm với kế hoạch giao dịch của mình và giúp bạn duy trì kỷ luật, rèn luyện thói quen giao dịch tích cực. Những điều này sẽ giúp bạn kiếm tiền một cách ổn định.
  • Nhật ký giao dịch: Cùng với kế hoạch giao dịch của mình, bạn cần một nhật ký giao dịch trong đó bạn ghi chép các giao dịch của mình một cách chi tiết. Đây thực chất là nơi bạn sẽ viết bình luận thị trường hàng ngày. Bạn có thể làm điều này trên máy tính của bạn hoặc viết nó ra, chỉ cần chắc chắn rằng bạn làm nó. Điều này sẽ giúp bạn có trách nhiệm.
  • Tận hưởng cuộc sống của bạn: Đừng chờ đợi lợi nhuận giao dịch mà lúc nào cũng phải xem biểu đồ giao dịch. Thay vào đó, bạn nên suy nghĩ ít hơn về các giao dịch và cuối cùng bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, đây là nguyên lý cốt lõi trong triết lý giao dịch. Giao dịch theo cách này cho phép bạn có thời gian để sống cuộc sống của mình và giao dịch phù hợp với lịch trình bận rộn của bạn.
  • Mục tiêu thực tế: Thành công trong giao dịch chỉ đạt được khi bạn biết phân chia từ một mục tiêu ớn thành nhiều mục tiêu nhỏ hơn, dễ dàng đạt được hơn trên cơ sở hàng tuần và hàng ngày. Giao dịch thành công giống như một câu đố và bạn sẽ không hoàn thành câu đố cho đến khi bạn lắp ghép từng mảnh vào đúng vị trí của nó.

6. Hãy kiểm soát chính Bạn thay vì kiểm soát thị trường

Nghe có vẻ không đúng nhưng để thực sự kiểm soát giao dịch và tư duy giao dịch của bạn thì trước tiên bạn phải học cách bỏ đi cái suy nghĩ kiểm soát thị trường. Các nhà giao dịch (trader) thường cố gắng kiểm soát thị trường và thậm chí họ lại không biết mình đang làm điều đó.

Bạn hoàn toàn không thể kiểm soát thị trường. Nếu bạn vẫn tiếp tục cố gắng làm điều trên thì bạn không chỉ mất tiền mà tinh thần của bạn còn tụt dốc không phanh, bạn cảm thấy cực kì thất vọng về giao dịch của mình.

Trong cuộc sống này, bạn sẽ thấy được có một số điều bạn không thể kiểm soát và điều đó luôn gây khó khăn cho bạn ở một mức độ nhất định, bạn cần học cách tập trung vào những gì mình có thể kiểm soát. Giống như một bậc thầy về võ thuật, bạn có thể học mọi cú đấm, đá và chặn, nhưng có những khía cạnh về đối thủ mà bạn không bao giờ có thể kiểm soát hay nắm bắt được.

Là nhà giao dịch, chúng ta chiến đấu trên thị trường tài chính với nhiều đối thủ khác nhau và cơ hội tốt nhất chúng ta có được là chuẩn bị một kế hoạch tấn công tốt, phòng thủ tốt và có các tình huống dự phòng.

Chúng ta làm hết sức mình để chuẩn bị và ứng biến với mọi sự thay đổi của thị trường nhưng chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ, chúng ta chỉ có thể kiểm soát bản thân, những gì chúng ta nên làm và không nên làm, cách chúng ta xử lý từng tình huống và trường hợp cụ thể.

Tự kiểm soát thường là yếu tố quyết định thành công trong giao dịch, thành công trong mối quan hệ và cuộc sống nói chung. Mỗi cuốn sách viết về mối quan hệ tốt sẽ cho bạn biết điều duy nhất bạn có thể kiểm soát là kiểm soát chính mình.

Những gì người khác làm, cách họ hành động hoặc suy nghĩ, không nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Bằng cách tự mình làm việc, chúng ta có thể học hỏi, thích nghi và thành công trong các mối quan hệ nhưng trước tiên, chúng ta cần phải học cách buông bỏ và bình yên với những gì chúng ta có thể kiểm soát. Điều này cũng tương tự khi áp dụng với giao dịch.

Đối với hầu hết các nhà giao dịch, họ phải mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để nhận ra cùng một sự thật rằng chúng ta chỉ có thể kiểm soát bản thân mà không phải là thị trường. Sai lầm về kiểm soát thị trường đã khiến rất nhiều nhà giao dịch mất rất nhiều tiền, cùng với đó là cảm giác bực bội, lo lắng, mất ngủ nhiều đêm.

7. Bạn nằm ở vị trí nào trong một bức tranh thị trường rộng lớn?

Có hàng trăm ngàn hoặc hàng triệu biến số ảnh hưởng đến thị trường tại bất kỳ thời điểm nào. Từ các bản tin kinh tế cho đến tất cả các nhà giao dịch khác nhau, ý kiến và cảm xúc của họ trên thị trường, không có cách nào con người có thể kiểm soát được hoặc thậm chí thu thập và hiểu được hết lượng dữ liệu đó. Cách duy nhất chúng ta có thể làm để nắm bắt được tâm lý thị trường là học cách phân tích Price Action.

Bạn cần nhận ra rằng bạn chỉ là một người tham gia vào một biển các đối thủ hoặc kẻ khổng lồ trên chiến trường tài chính, tất cả họ đều mong muốn giành được chiến thắng (tức là mang về lợi nhuận từ thị trường).

Bức tranh thị trường tài chính rộng lớn
Bức tranh thị trường tài chính rộng lớn

Thị trường, cũng như các đối thủ khác trong đó, bạn không thể kiểm soát được họ, họ không biết bạn, họ không quan tâm đến bạn và mọi nỗ lực đều vô ích nếu thử kiểm soát họ.

Hãy nhớ rằng: Bạn chỉ chịu trách nhiệm và kiểm soát chính bạn trên thị trường. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian vào bất cứ điều gì không thể kiểm soát được.

Các nhà giao dịch thường cố gắng kiểm soát mọi thứ trên thị trường ngoại trừ một thứ duy nhất: Bản thân họ. Con người thực sự rất tệ trong việc tự kỷ luật và kiểm soát, vậy họ thường làm gì? Họ cố gắng kiểm soát người khác để khiến bản thân cảm thấy tốt hơn (vì kiểm soát bản thân là khó khăn và không thoải mái).

Trong giao dịch, mọi người làm điều tương tự như trên nhưng họ cố gắng kiểm soát thị trường thay vì kiểm soát một người khác và hậu quả của việc cố gắng kiểm soát thị trường là một thảm họa.

Kiểm soát thực sự là một nỗi sợ hãi. Khi chúng ta kiểm soát, chúng ta lại cảm thấy sợ hãi. Đây là lý do tại sao một số người sợ bay, bởi vì họ không có quyền kiểm soát những gì đang xảy ra. Họ chỉ là những hành khách thụ động trong một chuyến đi, mặc dù thực tế đó là cách an toàn nhất để đi du lịch.

Tương tự như vậy trong giao dịch, mọi người sợ thua lỗ vì vậy họ cố gắng kiểm soát thị trường bằng cách giao dịch quá mức hoặc di chuyển điểm dừng lỗ hoặc mạo hiểm quá nhiều, … Ngay khi thị trường biến động theo cách mà họ không mong muốn, cảm giác đó nhanh chóng biến thành sự tức giận và thậm chí là hoảng loạn.

Bạn chỉ có thể giành được quyền kiểm soát thị trường bằng cách quên nó đi. Bạn phải an tâm với những gì bạn không thể kiểm soát và hành động như thể bạn có quyền kiểm soát đối với việc không kiểm soát được.

8. Bốn điều cốt lõi chúng ta có thể kiểm soát

Một số trong những điều chúng ta có thể kiểm soát liên quan đến việc phân tích thị trường và thực hiện giao dịch là gì?

  • Vào lệnh và thoát lệnh: Bạn có thể quyết định thời điểm và nơi bạn vào và thoát lệnh.
  • Quản lý rủi ro: Bạn có thể điều chỉnh khối lượng giao dịch của mình và đặt mức dừng lỗ hợp lý để giảm rủi ro trên mỗi giao dịch.
  • Trạng thái tinh thần: Bạn có thể kiểm soát tâm trí của mình bằng việc có kế hoạch giao dịch rõ ràng, hiểu thị trường và cách thức hoạt động, đọc các xác nhận giao dịch hàng ngày và không phải lúc nào cũng dán mắt vào biểu đồ giá.
  • Kế hoạch giao dịch: Bạn có thể quyết định những gì bạn muốn để đưa vào kế hoạch giao dịch của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn biết những gì cần đặt vào đó và hơn hết, kế hoạch giao dịch của bạn luôn phải đi kèm với sự tự chủ và kỷ luật.

Suy nghĩ tích cực trong giao dịch thôi là không đủ

Suy nghĩ tích cực chỉ đơn giản là lạc quan về mọi thứ. Đó là kiểu suy nghĩ có lập trường tích cực, thuận lợi và hy vọng đạt được kết quả tốt nhất có thể trong mọi tình huống.

Khi bạn nói chuyện với một cô gái và mong muốn có được số điện thoại của cô ấy mặc dù cô ta đã có bạn trai, đó là suy nghĩ tích cực. Khi bạn nhìn vào gương và nói với chính mình, bạn là người đàn ông đẹp trai nhất vũ trụ, đó là suy nghĩ tích cực. Bạn không đặt ra một điểm dừng cho chính mình vì bạn luôn chắc chắn rằng bạn sẽ giành chiến thắng, đó là suy nghĩ tích cực.

Suy nghĩ tích cực không phải là điều xấu, nhưng nếu không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến ảo tưởng về sự vĩ đại với những kỳ vọng không thực tế và kết quả là sự thất vọng tràn trề.

Do đó những gì chúng ta cần làm là chuyển đổi từ suy nghĩ tích cực sang suy nghĩ có tính xây dựng, kiến thiết nhiều hơn. Các khung nhận thức mang tính xây dựng chỉ đơn giản là các hệ thống tinh thần giúp rèn luyện trí óc của chúng ta theo hướng tích cực nhưng mang tính xây dựng.

Các khung nhận thức này không chỉ khiến chúng ta lạc quan mà còn giúp chúng ta xây dựng, phát triển và nhận ra những kỹ năng nào là cần thiết để trở thành những nhà giao dịch tự tin và thành công.

1. Cách thiết lập tư duy mang tính xây dựng

Một cách để thiết lập kiểu tư duy mang tính xây dựng là đưa ra các cụm từ và lặp đi lặp lại chúng như: Đừng tham lam, đừng do dự, tôi có thể giao dịch tốt hơn, … Điều này có thể thúc đẩy bạn cải thiện và tập trung giao dịch tốt hơn.

Một phương pháp khác để thiết lập các khung nhận thức tốt mang tính xây dựng là viết nhật ký giao dịch. Hầu hết các nhà giao dịch thực hiện ghi nhật ký giao dịch của họ, họ quá tập trung vào câu hỏi TẠI SAO (thường là những điều cơ bản hoặc các thiết lập kỹ thuật) mà họ đang thực hiện giao dịch mà quên không ghi chú những gì họ đang nghĩ hoặc cảm thấy khi giao dịch đang diễn ra.

Mỗi nhật ký giao dịch nên bao gồm chính xác những gì bạn đang nghĩ trong quá trình giao dịch.

2. Lợi ích của việc tư duy mang tính xây dựng

Những gì bạn có thể đạt được từ việc tư duy mang tính xây dựng và viết nhật ký giao dịch cụ thể là sự hiểu biết tốt hơn về những gì đang diễn ra trong tâm trí của bạn khi đang trong quá trình giao dịch. Nó giống như nhà tâm lý học của riêng bạn.

Ghi chú lại những suy nghĩ của bạn và những hành động tiếp theo khi bạn đã đưa ra quyết định tốt sẽ dẫn đến việc bạn tái tạo lại quá trình suy nghĩ đó và hành động tương tự trong tương lai.

Tất nhiên, tư duy mang tính xây dựng cũng sẽ giúp bạn tư duy đúng đắn để giao dịch tối ưu nhất. Nó có thể dẫn đến một tâm lý tự tin giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi giao dịch. Trong những thời điểm đó, khi bạn đã lấp đầy đầu mình bằng những suy nghĩ tích cực mang tính xây dựng, sẽ không còn không gian cho những cảm xúc tiêu cực có thể kéo bạn xuống vực thẳm.

Áp dụng phương pháp khoa học vào giao dịch

Các nhà khoa học luôn bắt đầu bằng việc quan sát. Nói một cách đơn giản, đó là quá trình sử dụng các giác quan để thu thập dữ liệu về môi trường. Phương pháp của họ là ghi chú lại các sự vật, hiện tượng lặp đi lặp lại hoặc các sự cố ngẫu nhiên. Phương pháp giao dịch khoa học của các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng bắt đầu tương tự như vậy.

Một khi một nhà khoa học đã thu thập đủ dữ liệu, việc xây dựng lý thuyết sẽ được tiến hành. Con người là những sinh vật tò mò nên chúng ta thường cố gắng hiểu ý nghĩa của những gì xảy ra xung quanh. Chúng ta cố gắng giải thích những gì quan sát được bằng cách đưa ra các giả định hoặc giả thuyết.

Tất nhiên, một giả thuyết chỉ thực sự có ý nghĩa cho đến khi nó được thử nghiệm. Nếu nó được thử nghiệm thành công thì người ta có thể nói rằng chúng đã trở thành các lý thuyết được sử dụng để tạo ra cách nhìn nhận vấn đề trong tương lai.

Vẻ đẹp của phương pháp khoa học là nó có thể dạy cho chúng ta cách khiêm tốn. Bằng cách luôn cởi mở với những quan sát mới mẻ, các nhà khoa học thừa nhận thực tế rằng lý thuyết của họ không phải là sự thật tuyệt đối.

Đối với họ, có một tâm hồn cởi mở cho phép họ nắm bắt thực tế rằng sự hiểu biết của con người sẽ luôn thiếu đi sự phức tạp của bản chất và khiến họ đứng vững trước những bằng chứng mới có thể thách thức các lý thuyết đã có từ trước.

Đối với các nhà giao dịch, kiểu suy nghĩ cởi mở này có thể là liều thuốc giải độc cho sự tự tin thái quá và giao dịch quá mức, cho phép chúng ta nhận ra rằng sự tự tin không phải lúc nào cũng đúng.

Vậy, làm thế nào để chúng ta có thể xây dựng một phương pháp giao dịch thật khoa học?

1. Quan sát thị trường cẩn thận và tìm kiếm các mô hình giá

Là một nhà giao dịch, bạn phải có được các hiểu biết cơ bản về kỹ thuật và các yếu tố biến động trên thị trường hay còn gọi là phương pháp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản.

Ý tưởng giao dịch có thể đến từ tin tức, sự kiện kinh tế như: quyết định tăng hay giảm lãi suất, công bố GDP, CPI hàng tháng, … Những điều này có thể ảnh hưởng đến Price Action hoặc xuất hiện các tín hiệu nến cho thấy xu hướng có thể đảo chiều.

Quan sát thị trường cẩn thận
Quan sát thị trường cẩn thận

Để đạt được lợi thế tốt hơn, bạn có thể thêm vào cơ sở dữ liệu của mình về các yếu tố xảy ra trên thị trường bằng cách quan sát cẩn thận và lưu ý các mô hình giá.

Ví dụ, gần đây bạn đã quan sát thấy rằng các bản tin công bố chỉ số CPI có xu hướng ảnh hưởng mạnh lên thị trường trong những ngày này vì các nhà giao dịch muốn xem sự sụt giảm giá dầu ảnh hưởng đến mức giá tiêu dùng như thế nào.

Bạn có thể đánh dấu sự kiện này trên lịch để xem thị trường thường phản ứng như thế nào với tin tức dạng này.

2. Tận dụng những quan sát này để viết nên một giả thuyết giao dịch

Những gì bạn có thể làm là lưu ý những tin tức hay sự kiện đã xảy ra và các cặp tiền tệ đã phản ứng như thế nào với những điều đó và các thiết lập giao dịch ngoại hối nào có thể cho phép bạn nắm bắt một phần của các động thái thay đổi trên.

Bạn có thể tiếp tục liệt kê những quan sát này trong nhật ký giao dịch của mình cho đến khi bạn tự tin rằng giả thuyết của mình đã sẵn sàng để được kiểm chứng. Hãy nhớ rằng sẽ hữu ích khi đưa ra một vài bình luận về Price Action trước sự kiện hay phản ứng ban đầu của giá và hướng đi chính sau đó.

3. Đưa các giả thuyết của bạn vào thực nghiệm

Bằng cách thực hiện giao dịch khi các mô hình tương tự xảy ra. Khi bạn có đủ dữ liệu hỗ trợ một mô hình giá cụ thể mà bạn đã quan sát, bước tiếp theo sẽ là đưa lý thuyết này vào thử nghiệm bằng cách thực hiện giao dịch khi có cơ hội.

Ví dụ về thái độ ôn hòa của ngân hàng trung ương trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ, điều này đã được dự đoán trước nên bạn có thể săn lùng các giao dịch tiềm năng (các cặp tiền bị ảnh hưởng mạnh bởi tin tức trên) trước khi thông tin này được công bố.

Khi bạn thực hiện giao dịch dựa trên các mô hình giá đó, bạn cũng nên liệt kê các quan sát mới của mình và liệu bạn có nên thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào trên giả thuyết của mình không.

4. Duy trì một tâm trí cởi mở

Hãy nhớ rằng thị trường thường hay thay đổi và giả thuyết của bạn không phải là tuyệt đối. Như bạn có thể quan sát thấy trong quá trình trải nghiệm giao dịch của mình, thị trường rất năng động và có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Cùng với đó, bạn phải luôn giữ tâm trí cởi mở để điều chỉnh các giả thuyết của mình và liệt kê thêm các phương pháp hoặc các mô hình giá hoàn toàn mới. Giống như một nhà khoa học giỏi, một nhà giao dịch giỏi nên tiếp thu thêm kiến thức mới.

Giữ một tâm trí cởi mở cho phép bạn mở rộng giả thuyết của mình để phù hợp với các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến PA. Hãy suy nghĩ về nó và sẵn sàng điều chỉnh lý thuyết và kế hoạch giao dịch của bạn để chúng phù hợp với từng thời điểm trên thị trường.

Bằng cách thực hiện phương pháp giao dịch dựa trên các quan sát và giả thuyết của bạn, bạn có thể xây dựng sự tự tin khi thực hiện các thiết lập giao dịch đó. Điều này cũng có thể giúp bạn quản lý rủi ro bằng cách biết khi nào nên mạo hiểm lớn hoặc khi nào nên chơi an toàn.

Ngoài ra, bằng cách duy trì tư duy khoa học khi bạn giao dịch, bạn sẽ có thể coi mỗi giao dịch là một nguồn thông tin mới có thể nâng cao hoặc bác bỏ lý thuyết của bạn. Cùng với đó, bạn sẽ có thể kiếm được thứ gì đó ngay cả khi bạn thua hoặc thắng giao dịch để phát triển sự hiểu biết tốt hơn về thị trường.

Kết luận

Điều nhanh nhất và dễ dàng nhất bạn có thể làm để ngay lập tức ngừng việc kiểm soát thị trường, chỉ đơn giản là thiết lập giao dịch và quên nó đi! Bạn có thể thiết lập một giao dịch và sau đó đóng máy tính trong một tuần? Nếu bạn làm được, bạn có thể sẽ thành công lâu dài. Hãy thử cách này cho một vài giao dịch và xem hiệu quả của nó.

Nếu bạn đặt hai nhà giao dịch cạnh nhau, nhà giao dịch A có tài khoản triệu đô và thiết lập giao dịch của mình trên nhiều màn hình lớn, truy cập dữ liệu tốt nhất, … và nhà giao dịch B có một máy tính xách tay đơn giản và chỉ 1.000 đô la nhưng được trang bị một tư duy chiến thắng. Bạn sẽ đặt tiền của mình cho ai? Đương nhiên là nhà giao dịch B.

Giao dịch chiếm hết 80% là tinh thần và 20% là kỹ thuật. Bạn phải có cả 2 khía cạnh đó nhưng khía cạnh tinh thần thì khó làm chủ hơn. Bạn phải nỗ lực liên tục để không chỉ đạt được lợi nhuận mà còn phải duy trì tư duy giao dịch đúng đắn.

Bạn đã sẵn sàng để giao dịch tốt hơn, hiệu quả hơn và thành công hơn chưa? Chỉ có bạn mới có thể quyết định được câu trả lời. Nếu câu trả lời của bạn là chưa, thì tốt hơn hết bạn nên sẵn sàng thực hiện một số thay đổi cần thiết bởi vì sẽ không có gì khác biệt xảy ra mà không có sự thay đổi.

» 10 Thói quen của Trader thành công

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay