Kinh nghiệm giao dịch

10 Thói quen của Trader thành công

Thói quen trong giao dịch là rất quan trọng, nó cho thấy nhà giao dịch đó có thành công hay không?

Trong thị trường tài chính, việc tham gia thị trường kiếm được lợi nhuận không hề đơn giản. Một Trader thành công cần hội tụ rất nhiều các yếu tố.

» Phát triển tư duy giao dịch đúng đắn

Những thói quen của Trader thành công

Vì vậy, chúng ta cùng đi tìm hiểm xem một nhà giao dịch thành công thì thường có những thói quen nhứ thế nào?

1. Đầu tư vào chính bạn trước khi đầu tư vào thị trường

Trong mọi vấn đề đầu tư kinh doanh, việc hiểu rõ đang đầu tư, kinh doanh gì? xác định rõ cơ hội, đánh giá kỹ lưỡng rủi ro và có chiến lược vững chắc là điều đòi hỏi tiên quyết để thành công

Kiến thức về thị trường ngoại hối là đòi hỏi bắt buộc trước khi bạn bắt đầu đầu tư. Các nhà giao dịch thành công biết rất rõ điều đó, vì vậy họ không ngừng đầu tư vào kiến thức của mình. 

2. Học các quy tắc trò chơi

Việc tìm hiểu các quy tắc của trò chơi trước khi bạn chơi trò chơi đó là rất quan trọng. Liệu bạn có ngồi sau tay lái xe hơi và bắt đầu lái trước khi bạn biết các quy tắc? Tất nhiên là không rồi. Bạn cần học cách rẽ, biết khi nào cần dừng lại và cách tăng tốc an toàn trước khi bạn mạo hiểm với bản thân và những người khác trên đường.

Giao dịch Forex phức tạp hơn việc lái xe hơi đôi chút, nhưng nguyên tắc cơ bản vẫn giữ nguyên. Bạn cần học và hiểu các quy tắc trước khi bạn bắt đầu giao dịch. Việc hiểu các chi tiết về tài khoản giao dịch của bạn, chẳng hạn như:

 • Các loại tiền tệ
 • Spead – chênh lệch giá
 • Đòn bẩy
 • Yêu cầu ký quỹ
 • Loại khớp lệnh
 • Lệnh gọi ký quỹ và điều khoản hợp đồng

Vì vậy việc tìm hiểu hệ thống giao dịch, biện pháp an toàn phù hợp, trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm giao dịch là rất quan trọng nếu bạn muốn thành công.

3. Thực hành, thực hành và thực hành

Có công mài sắt có ngày nên kim! Điều này cũng áp dụng với việc giao dịch trên các thị trường. Sau khi nắm vững lý thuyết, các quy tắc và kỹ thuật giao dịch, đến lúc bạn phải thực hành tất cả những kiến thức đó trong điều kiện thực tế. Tuy nhiên, bạn không nên vội vàng bắt đầu giao dịch ngay với tiền thật, mà bạn hãy bắt đầu từ việc giao dịch Demo.

Thực hành, thực hành và thực hành
Thực hành, thực hành và thực hành

Với tài khoản Demo, bạn có thể thử nghiệm thị trường, giao dịch trong điều kiện thị trường khác nhau và thực hành chiến lược giao dịch của bạn với tiền ảo. Ngay cả những nhà giao dịch giỏi nhất trên thế giới cũng sử dụng tài khoản Demo tùy từng thời điểm để thử nghiệm các phương pháp và chiến lược mới.

Sau khi sử dụng tài khoản Demo giao dịch tốt, kiểm nghiệm hệ thống giao dịch rõ ràng , thì lúc này bạn mới bắt tay vào giao dịch tiền thật với số vốn nhỏ.

4. Bắt đầu nhỏ với tài khoản giao dịch thực

Mặc dù việc thực hành trên tài khoản Demo là một sự khởi đầu tốt, nhưng các nhà giao dịch thành công biết rằng tâm lý, kỷ luật và cảm xúc giao dịch rất khác biệt khi liên quan đến tiền thật.

Lo sợ bị thua lỗ, tham lam một giao dịch thắng lớn và sự hoảng loạn mà bạn có thể cảm thấy nếu một giao dịch đi ngược lại tất cả các cảm xúc thông thường mà bạn sẽ cần học cách kiểm soát để trở nên thành công.Vì vậy bạn nên giao dịch tiền thặt bằng số vốn nhỏ.

5. Không kì vọng trở thành triệu phú với 100$

Một trong những lý do chính khiến ngoại hối mở rộng trên khắp thế giới và có được mức độ phổ biến cao trong số các nhà giao dịch đó là đòn bẩy rõ ràng. Đúng là đòn bẩy thu hút sự chú ý của nhiều nhà giao dịch và đặc biệt là những người nạp số tiền nhỏ.

Nhiều người mới bắt đầu vội vàng thực hiện giao dịch với số tiền nạp nhỏ, mong thu được lợi nhuận lớn. Thông thường, kỳ vọng sai lầm của họ đã dẫn đến các quyết định tồi và sự thất vọng.

Hiểu đòn bẩy, chiến lược và việc quản lý vốn là chìa khóa để sử dụng sức mạnh của tiền nạp, vì vậy hãy xác định lại tiền nạp của bạn và học cách đầu tư thời gian một cách thông minh.

Các nhà giao dịch thành công biết rất rõ rằng lợi nhuận tiềm năng của họ tương ứng với rủi ro.

6. Có các kỳ vọng thực tế

Các nhà giao dịch thành công có kỳ vọng thực tế, mà kỳ vọng này có mối liên hệ trực tiếp với việc hiểu tỷ lệrủi ro trên lợi nhuận.

 • Bạn sẵn sàng mạo hiểm đến mức nào?
 • Bạn có thể nạp tiền nhiều đến mức nào?
 • Bạn có thể dành bao nhiêu giờ cho việc giao dịch?

Về cơ bản, câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này sẽ xác định lợi nhuận tiềm năng của bạn! Các nhà giao dịch thành công có kế  hoạch chi tiết cho việc giao dịch và kỳ vọng của họ được dựa trên thực tế, mà việc này giúp họ ít có khả năng đi chệch hướng hơn.

Tìm hiểu các quy tắc và có kỳ vọng thực tế có nghĩa là biết khi nào nên tham gia một giao dịch và khi nào nên thoát ra.

7. Học cách xác định Xu hướng

Xu hướng là bạn. Tất cả chúng ta đều đã nghe cụm từ đó quá nhiều lần, nhưng nhiều nhà giao dịch không đi theo sự sáng suốt đằng sau những lời lẽ đó.

Những nhà giao dịch thành công thì làm như vậy! Thành công của họ phụ thuộc vào việc xác định xu hướng ngay từ đầu, đi theo nó và hiểu cách để tối đa hóa các lợi ích mà nó mang lại.

Điều này có thể khiến các nhà giao dịch mới nản chí bởi vì họ không được đào tạo về việc xác định xu hướng trong các giai đoạn phát triển ban đầu. Học cách tìm ra các dấu hiểu nhỏ của công cụ chỉ báo đi theo xu hướng là một kỹ thuật quan trọng để thành công mà mọi nhà giao dịch giỏi sử dụng.

Một công cụ chỉ báo đi theo xu hướng có nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi theo chiều hướng của xu hướng chủ đạo thay vì đảo chiều, vì vậy đó là nguồn chỉ dẫn tuyệt vời cho các nhà giao dịch.

8. Học các xác định đảo chiều xu hướng

Đảo chiều xu hướng đánh dấu sự kết thúc của xu hướng hiện tại và sự bắt đầu của một xu hướng mới, và đó là cách nhanh nhất để “nhảy” vào một giao dịch mới. Điều này có thể xảy ra trong mọi khung thời gian và nó có thể tạo ra sự khác biệt giữa một giao dịch thắng lớn, giao dịch hòa vốn hoặc giao dịch thua lỗ.

Các nhà giao dịch thành công hiểu rất rõ điều đó và tận dụng nó mỗi ngày. Việc có thể đọc biểu đồ giao dịch một cách hiệu quả và hiểu đường đi của đám đông là rất quan trọng. Vì vậy, bạn phải tìm cho mình một hệ thống chỉ báo xác định đảo chiều xu hướng để bạn có thể dựa vào.

9. Xây dựng một hệ thống giao dịch

Có hàng nghìn chiến lược giao dịch, mà việc này có thể khiến người mới bắt đầu bối rối. Mặc dù vậy, đừng có lo lắng, bởi vì hầu hết các chiến lược đều đi theo xu hướng. Đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên bởi vì các thị trường đi theo xu hướng có nhiều khả năng tiếp tục thay vì đảo chiều.

Nếu bạn cần học một chiến lược, thì đó là đi theo xu hướng & đảo chiều xu hướng.

Bạn cần xây dựng cho mình một hệ thống giao dịch có thể giúp bạn biết cách xác định xu hướng chủ đạo và cách tham gia thị trường khi một xu hướng mới bắt đầu lại từ đầu. Sẽ là một ý tưởng tốt để phát triển hệ thống giao dịch của riêng bạn dựa trên các xu hướng.

 • Học cách xác định xu hướng chủ đạo.
 • Tìm ra sự đảo chiều.
 • Biết điểm vào thị trường.
 • Hiểu điểm thoát thị trường.
 • Đi theo hệ thống đó.

10. Thử nghiệm hệ thống giao dịch của bạn

Là người mới bắt đầu, bạn có thể tự hỏi, ‘tại sao tôi cần một hệ thống giao dịch?’ Điều gì có thể là lý do để muốn đi theo một chiến lược giao dịch? Việc có một hệ thống rất dễ dàng. Phần khó khăn nhất là đi theo hệ thống đó.

Một hệ thống được thử nghiệm đầy đủ cho phép bạn tin tưởng vào nó và hành động với độ chính xác như máy về việc khi nào là thời điểm tốt nhất để tham gia thị trường, chốt lãi hoặc thậm chí là cắt lỗ.

Sau khi bạn đã tìm thấy sự kết hợp thoải mái của các chỉ báo và các quy tắc quản lý rủi ro, thì đến lúc phải thử nghiệm… thử nghiệm.. thử nghiệm! Chỉ có bằng cách thử nghiệm chiến lược của mình thì bạn mới biết liệu nó có sinh lợi và đáng để lặp lại không.

Hãy dành thời gian và xây dựng sự tin tưởng vào hệ thống của bạn để bạn sẵn sàng đi theo nó và tận dụng các cơ hội mà thị trường chắc chắn dành cho bạn.

Làm thế nào để có tư duy giao dịch hiệu quả?

Một tư duy giao dịch hiệu quả là kết quả của việc thực hiện rất nhiều điều đúng đắn, và nó đòi hỏi sự nỗ lực nghiêm túc của nhà giao dịch (trader). Nó không quá khó khăn để đạt được, nhưng nếu bạn muốn phát triển một tư duy giao dịch hiệu quả, bạn phải chấp nhận những thực tế của thị trường.

 • Bạn cần phải có một hệ thống giao dịch tốt.
 • Một chiến lược giao dịch rõ ràng.
 • Một quản lý vốn phù hợp.
 • Đặc biệt bạn phải nghiêm túc, kỷ luật chấp hành những gì đã đặt ra.

1. Bạn cần phải luôn quản lý rủi ro đúng cách

Quản lý vốn là cái không thể thiếu được trong giao dịch tài chính. Nếu bạn không kiểm soát rủi ro của mình trên mọi giao dịch, bạn đang để cho cảm xúc nắm lấy tâm trí mình.

Phân tích, đánh giá và quản lý rủi ro tốt
Phân tích, đánh giá và quản lý rủi ro tốt

Bạn nên nghĩ là sẽ mất tiền trên bất kỳ giao dịch nào, như vậy bạn luôn nhận thức được khả năng rất thực tế của nó khi nó thực sự xảy ra.

2. Bạn không nên giao dịch quá nhiều

Hầu hết các nhà giao dịch (trader) mới giao dịch rất nhiều. Bạn cần phải nắm chắc chiến lược giao dịch của mình 100% và sau đó chỉ giao dịch khi nó xuất hiện.

Một khi bạn bắt đầu giao dịch chỉ vì “cảm thấy thích” hay bởi vì bạn “hình như” đang thấy tín hiệu đó, thì bạn đang chuẩn bị giao dịch theo cảm xúc, và nó có thể rất khó để dừng lại.

3. Bạn cần phải trở thành một nhà giao dịch có tổ chức

Nếu có cái gì gọi là “chất keo” để liên kết tất cả các điểm tôi đã thảo luận trong phần này với nhau, thì đó là trở thành một Trader có tổ chức. Nghĩa là có một kế hoạch giao dịch, nhật ký giao dịch và thực sự áp dụng cả hai một cách nhất quán.

Bạn cần phải suy nghĩ về giao dịch ngoại hối như việc kinh doanh thay vì như một chuyến đi đến sòng bạc. Giữ bình tĩnh và tính toán tất cả các trường hợp xảy ra trên thị trường và bạn sẽ không gặp vấn đề về tâm lý nữa.

Làm sao để có một tâm lý giao dịch tốt?

Để có tâm lý giao dịch tốt, nhà giao dịch nên xây dựng được một kế hoạch giao dịch thật chặt chẽ và tuân thủ nó tuyệt đối.

Kế hoạch giao dịch bao gồm các điểm dừng lỗ, chốt lời, tỷ lệ rủi ro lợi nhuận, các quy tắc quản lý vốn, … Khi đã cụ thể hóa và xây dựng thành công một kế hoạch giao dịch, nhà giao dịch sẽ hạn chế được cảm tính nữa.

Bên cạnh đó, việc tập luyện thói quen thường xuyên ghi chú và xem lại nhật ký giao dịch cũng là một cách thức giúp nhà giao dịch phát hiện ra các lỗi tâm lý giao dịch của mình.

Từ đó, có thể tìm biện pháp khắc phục, trước khi lỗi tâm lý giao dịch biến thành những thói quen xấu, ảnh hưởng lớn đến công việc giao dịch của nhà giao dịch.

» Thời điểm tốt nhất để thực hiện giao dịch

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay