Bài viết mớiKIẾN THỨC CUNG CẦU

Cách vẽ vùng Cung Cầu (Supply Demand) chính xác?

Giao dịch theo vùng Cung (Supply) và Cầu (Demand) đã trở nên phổ biến với các nhà giao dịch tài chính.

Bài trước chúng ta đã hiểu rõ về Lý thuyết Cung cầu trên thị trường rồi. Phần lớn các nhà giao dịch (trader) đều tận dụng các vùng Cung (Supply) và vùng Cầu (Demand) để tham gia vào thị trường. Vì vậy việc xác định được vùng Cung Cầu một cách chính xác là rất quan trọng với những nhà giao dịch.

» Bài 1: Lý thuyết Cung Cầu (Supply Demand) trên thị trường

Vùng Cung Cầu (Supply Demand) là gì?

Tiếp theo Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xác định các vùng Cung và vùng Cầu, đồng thời làm thế nào vẽ vùng Cung Cầu cho chính xác?

1. Xác định vùng Cung (Supply)

Trước tiên, chúng ta cần biết vùng có nến đi ngang trước đó được gọi là vùng Cơ sở (base). vùng Cơ sở bao gồm một chuỗi nến đi ngang để hình thành nên vùng hợp nhất (consolidation) hoặc vùng có những cây nến đảo chiều xu hướng.

Chú ý: Khi chỉ có một cây nến trong vùng Cơ sở (base) thì cây nến đó chính là vùng Cơ sở.

Cách vẽ vùng Cơ cở để hình thành vùng Cung (vùng Supply)?

Chúng ta vẽ vùng Cơ Sở (Base) từ giá cao nhất của một cây nến gần nhất ngay trước khi thị trường di chuyển xuống tạo thành vùng Cung (Vùng Supply). Từ đây, bạn cần kéo hình chữ nhật (Retangle) đến vùng giá mở cửa của cây nến tăng gần nhất trước khi thị trường giảm mạnh tạo thành một vùng Cung (vùng Supply).

Dưới đây là một hình ví dụ minh họa về vùng Cung (Supply Zone) có tồn tại một vùng Cơ Sở (Base) trên biểu đồ USD / CHF khung D1:

Vùng Cung (Supply) hình thành từ một vùng Cơ Sở trước khi có 1 cây nến bán mạnh
Vùng Cung (Supply) hình thành từ một vùng Cơ Sở trước khi có 1 cây nến bán mạnh

Tiếp theo là một ví dụ về vùng Cung được hình thành từ một cây nến trên biểu đồ USD / CHF khung D1:

Xác định vùng Cung (Supply) - Từ một cây nến xuất hiện nhiều lần trên biểu đồ USDCHF khung D1
Xác định vùng Cung (Supply) – Từ một cây nến xuất hiện nhiều lần trên biểu đồ USDCHF khung D1

Vậy, vùng Cung được xác định khi giá rớt mạnh từ một cây nến hay có một vùng nến đi ngang (sideway) trước đó.

2. Xác định vùng Cầu (Demand)

Cách vẽ vùng Cầu (Demand) thì sẽ ngược lại so với vùng Cung (Supply) nhưng nó cũng được hình thành từ vùng Cơ Sở (Base).

Cách xác định vùng Cơ Sở?

Chúng ta vẽ vùng Cơ Sở (Base) từ giá thấp nhất của một cây nến gần nhất ngay trước khi thị trường di chuyển lên tạo thành vùng Cầu (Vùng Demand). Từ đây, bạn cần kéo hình chữ nhật (Retangle) đến vùng giá mở cửa của cây nến giảm gần nhất trước khi thị trường tăng manh tạo thành một vùng Cầu.

Vùng Cầu (Demand) được xác định khi xuất hiện nến tăng mạnh từ một cây nến hay vùng Cơ Sở.

Cách vẽ vùng Cung Cầu (Supply Demand) chính xác?

Dưới đây là một ví dụ về vùng Cầu (Demand) được tạo từ vùng cơ sở trên biểu đồ USD / CAD trên khung D1:

Xác định vùng Cầu (Demand) - Từ một vùng Cơ Sở sau khi xuất hiện nến đảo chiều tăng
Xác định vùng Cầu (Demand) – Từ một vùng Cơ Sở sau khi xuất hiện nến đảo chiều tăng

Tiếp theo là một ví dụ về vùng Cầu (Demand) với được tạo từ một cây nến trên biểu đồ GBP / USD khung D1:

ác định vùng Cầu (Demand) - Từ một cây nến xuất hiện trên biểu đồ GBPUSD khung D1
ác định vùng Cầu (Demand) – Từ một cây nến xuất hiện trên biểu đồ GBPUSD khung D1

Tất cả những hình ảnh trên cho thấy có hai loại vùng Cầu và vùng Cung tồn tại trên thị trường tài chính. Hai loại được tạo nên từ một cây nến duy nhất hoặc một vùng cơ sở và không có loại khác.

Sức mạnh của sự dịch chuyển ra khỏi vùng Cung hoặc Cầu không phải là yếu tố quyết định mức độ mạnh yếu của vùng đó. Tuy nhiên, nếu vùng Cung hoặc Cầu có ít nhất một cây nến tăng hoặc giảm giá mạnh di chuyển ra khỏi nó, thì ta có thể xem xét đây là một cơ hội giao dịch tiềm năng.

Loại vùng Cung Cầu (Supply Demand) nào cho kết quả giao dịch tốt hơn? Và cách lấy chuẩn xác nhất?

Thông thường các vùng Cung (Supply) hoặc Cầu (Demand) được hình thành từ một vùng cơ sở có xu hướng dẫn đến giao dịch thắng cao hơn so với các vùng hình thành từ một cây nến. Điều này là do bản chất nhạy cảm của tâm lý các nhà giao dịch khi đã có vị thế giao dịch tại vùng cơ sở. Khi thị trường nhanh chóng tăng hoặc giảm từ vùng Cung và Cầu, nó ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của các nhà giao dịch đã giao dịch trong vùng cơ sở trước khi thị trường di chuyển lên hoặc xuống.

Một vùng Cung hoặc Cầu được hình thành với chỉ một cây nến có nghĩa là không có nhiều nhà giao dịch vào lệnh ngược hướng thị trường trước khi thị trường di chuyển lên hoặc xuống tạo ra vùng Supply hoặc Demand.

Một vùng Cung hoặc Cầu được hình thành với một vùng cơ sở gồm nhiều nhà giao dịch bị kẹt lệnh hơn vì thị trường đang đi ngang (sideway) trước khi nó bắt đầu tăng cao hơn hoặc giảm xuống.

Cách vẽ vùng Cầu (vùng Demand) khác với vùng Cung (vùng Suplly) ở chỗ chúng ta vẽ vùng Cầu từ vùng thấp nhất ngay trước khi giá di chuyển lên tạo thành vùng Cầu. Còn với vùng Cung thì sẽ là từ giá cao nhất ngay trước khi giá di chuyển đi xuống.

Biểu đồ miêu tả cách vẽ chuẩn xác vùng Cầu
Biểu đồ miêu tả cách vẽ chuẩn xác vùng Cầu

Trong hình ảnh trên, chúng ta vẽ vùng Cầu (vùng Demand) từ giá thấp nhất của cây nến tăng (Bullish Engulfing) đầu tiên ngay trước khi thị trường di chuyển lên tạo thành vùng Cầu (Demand Zone). Từ đây, bạn cần kéo hình chữ nhật (Retangle) đến vùng giá mở của của cây nến giảm ngay trước đó để vẽ vùng Cầu (vùng Supply) trên biểu đồ của mình.

Chú ý: Ngược lại với khi chúng ta vẽ các vùng Cầu (vùng Demand), nến khi vẽ vùng Cung (vùng Supply) phải là từ giá cao nhất của cây nến giảm gần nhất.

Cách vẽ vùng Cung Cầu chính xác trên phần mềm MT4

Vẽ vùng Cung Cầu (Supply Demand) là một kỹ năng mà nhiều giao dịch vẫn chưa nắm bắt một cách chính xác và thành thạo. Kể từ khi giao dịch vùng Supply và Demand lần đầu tiên xuất hiện đã có nhiều cách hiểu khác nhau về cách vẽ chúng đúng cách vì mỗi người đều có phương pháp giao dịch Supply và Demand của riêng mình.

1. Cách vẽ vùng Cung (Supply)

Bây giờ chúng ta đã biết cách tìm và định vị các vùng Supply và Demand trên biểu đồ, điều tiếp theo chúng ta cần biết là làm thế nào để vẽ được các vùng đó?

Cả hai vùng Supply trong hình dưới được tạo thành từ cả vùng cơ sở và một cây nến giảm mạnh đều được vẽ theo cùng một cách. Để vẽ các vùng Supply, bạn cần chọn công cụ Retangle được tìm thấy trong tab Insert trên MT4.

Công cụ vẽ vùng Cung Cầu trên phần mềm MT4
Công cụ vẽ vùng Cung Cầu trên phần mềm MT4

Sử dụng công cụ Retangle để vẽ vùng Supply bắt đầu từ giá mở cửa của cây nến tăng cuối cùng trước khi giá giảm tạo ra vùng Supply.

Chú ý: Bạn nên vẽ các vùng Supply từ nến tăng cuối cùng trước khi giá giảm. Nếu nến ngay trước khi giảm là nến giảm thì bạn cần xác định vị trí nến tăng gần nhất để vẽ vùng Supply phù hợp.

Cách vẽ vùng Cung (Supply) trên phần mềm MT4
Cách vẽ vùng Cung (Supply) trên phần mềm MT4

2. Cách vẽ vùng Cầu (Demand)

Cách vẽ vùng Demand khác với vùng Supply ở chỗ chúng ta vẽ vùng Demand từ cây nến giảm gần nhất ngay trước khi giá di chuyển lên tạo thành vùng Demand.

Cách vẽ vùng Cầu (Demand) trên phần mềm MT4
Cách vẽ vùng Cầu (Demand) trên phần mềm MT4

Trong hình ảnh trên, chúng ta vẽ vùng Demand từ giá mở cửa của cây nến giảm gần nhất ngay trước khi thị trường di chuyển lên tạo thành vùng Demand. Từ đây, bạn cần kéo hình chữ nhật đến vùng giá thấp gần nhất để vẽ vùng Demand trên biểu đồ của mình.

Chú ý: Ngược lại với khi chúng ta vẽ các vùng Supply, nến khi vẽ vùng Demand phải là nến giảm gần nhất. Nếu nó là nến tăng, bạn cần tìm nến giảm gần nhất trước khi giá di chuyển lên và vẽ hình chữ nhật của bạn từ đó.

Chúng ta đã biết các xác định và làm sao để vẽ được những vùng Cung và vùng Cầu thật sự chính xác rồi.

Bài tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về cách phân loại một vùng Cung cầu (Supply Demand). Mời bạn đón xem những bài học Supply Demand tiếp theo của Tôi.

» Bài 3: Cách Phân loại vùng Cung Cầu (Supply Demand)

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay